Phân loại các loại ống gió trên thị trường

4.3/5 - (351 bình chọn)

Ống gió là hệ thống không thể thiếu cho các công trình tầng hầm, nhà cao tầng, nhà xưởng. Hãy cũng Trần Gia phân loại các loại ống gió!

Ống gió inox
Ống gió inox

Tầm Quan Trọng Của Ống Gió

Ống gió là một sản phẩm, một vật dụng, một công cụ được sử dụng để dẫn truyền luồng gió, không khí và khí tươi. Ống gió thường được sử dụng tại các công trình nhà cao tầng, tầng hầm, nhà xưởng, nhà máy, … Điểm đặc biệt của hệ thống thông gió là không khí lưu thông được chia ở trong từng đường ống khác nhau không ảnh hưởng đến nhau.

Ống gió hoạt động hiệu quả trong việc hút khí độc, bụi bẩn. Đồng thời còn phân bổ không khí, luồng khí tươi đến các không gian. Giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm phù hợp cho từng mục đích sử dụng khác nhau. Ống gió giúp mang lại luồng không khí sạch sẽ, tươi mát và duy trì nhiệt độ giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Các loại ống gió khác nhau được sử dụng cho các hệ thống khác nhau. Có 3 hệ thống chính sử dụng ống gió là HAVC:

 • Heating: Hệ thống sưởi ấm cho công trình
 • Ventilation: Hệ thống thông gió cho công trình
 • Air condition: Hệ thống điều hòa, làm mát, cân bằng độ ẩm.

Các Loại Vật Liệu Sản Xuất Các Loại Ống Gió

Trên thị trường hiện nay có 5 vật liệu thường được sử dụng để sản xuất ống gió. Đó là Inox, tôn mạ kẽm, nôm, nhựa PVC, vải. Các loại ống gió khác nhau được sản xuất hoặc phân loại dựa trên chất liệu tạo nên sản phẩm. Mỗi loại chất liệu có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, sau đây chúng ta sẽ cùng đi sâu chi tiết vào từng vật liệu.

Các loại vật liệu làm ống gió
Các loại vật liệu làm ống gió

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Trên thị trường Việt Nam hiện nay hai loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất là ống tôn mạ kẽm và ống inox. Để được tư vấn lựa chọn phù hợp hãy liên hệ với đội ngũ Trần Gia của chúng tôi.

Hệ thống thông gió cho tòa nhà
Hệ thống thông gió cho tòa nhà

Phân Loại Các Loại Ống Gió

Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau và loại công trình khác nhau mà thị trường phân loại các loại ống gió. Phân loại theo chất liệu, theo hình dạng, theo chức năng, theo mục đích sử dụng và theo kiểu lắp đặt.

Phân loại ống gió theo chất liệu

Phân loại theo hình dạng có 5 loại chính là ống tôn mạ kẽm, ống inox, ống nhôm, ống gỗ, dán, thạch cao và chất dẻo.
Ống inox: Có ưu điểm là chịu lực tốt, độ bền cao. Có thể chịu được sự ăn mòn hay gỉ sét. Ống inox mang đến vẻ đẹp hiện đại, sang trọng.
Ống tôn mã kẽm: Có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt. Chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn. Sản phẩm có giá thành phải chăng. Có bề mặt sáng bóng với độ thẩm mỹ cao.
Ống nhôm: Chịu lực tốt, có khả năng chống ghỉ sét, chống ăn mòn. Trọng lượng nhẹ, có già thành và chi phí hợp lý.
Ống nhựa: Đăc điểm nổi bật là có độ dẻo dai cao. Có khả năng cách điện, cách nhiệt, chịu lực tốt. Có giá thành rẻ.
Ống thạch cao: Có độ bền cao, có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt. Có mãu mã và màu sắc đa dạng. Chi phí rẻ.
Ống chất dẻo: Có độ dẻo dai cao dễ tạo dáng. Hoạt động bền bỉ với thời gian, trọng lượng nhẹ. Dễ dàng vận chuyển và lắp đặt.

Phân loại ống gió theo hình dạng

Phân loại theo hình dạng có 3 loại chính là ống gió mềm, ống gió vuông và ống gió tròn.
Ống gió mềm: được phân thành 2 loại có bảo ôn và không có bảo ôn. Cấu tạo của ống gió có bảo ôn có lớp bông thủy tinh cách nhiệt ở giữa, độ dày khoảng 25mm. Ống gió mềm có thể chống đọng sương nên hoạt động tốt và bền bỉ với thời gian.
Ống gió vuông: Thường được làm từ tôn tráng kẽm. Ống gió vuông có cấu tạo dễ dàng kết hợp với cửa gió. Ưu điểm của ống gió này là dễ dàng lắp đặt ở mọi công trình kể cả những công trình khó thi công, nhiều ngõ ngách. Độ bền cao, khả năng chịu nhiệt và các tác động bên ngoài tốt.
Ống gió tròn: Là loại ống gió phổ biến trên thị trường. Có thể được sử dụng cho các không gian diện tích lớn. Ống gió tròn có tính thẩm mỹ cao, khả năng làm mát nhanh. Ống gió cũng dễ lắp đặt, dễ vệ sinh, có độ bền cao. Đặc biệt có thể tiết kiệm nhiều chi phí như lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng.

Phân loại ống gió theo chức năng

Theo chức năng của ống được phân thành 3 loại: Loại thông thường, loại tiêu âm và loại cách nhiệt
Loại thông thường: Ống gió thực hiện tốt chức năng của mình là dẫn gió qua đường ống. Ống có thể dẫn khí tươi, dẫn gió hồi, gió hút, hút khí thải, bụi, ……
Loại tiêu âm: Ống gió này  được trang bị thêm chức năng giảm tiếng ồn trong khi hoạt động. Tiếng ồn của không khí lưu thông va đập vào thành ống. Ống cũng có chức năng dẫn gió, khí tươi, … như bình thường.
Loại cách nhiệt: Loại ống này được trang bị thêm lớp bông cách nhiệt ở giữa. Lớp bông có độ dài vừa đủ để có thể cách nhiệt tốt. Loại ống này thường được dùng trong hệ thống điều hòa công nghiệp nhằm đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm.
Loại chống cháy: Đây là loại ống gió có tiêu chuẩn EI rất cao. Ống có khả năng chịu giới hạn lửa cháy nhất định theo quy chuẩn quốc gia. Quy chuẩn này được ban hành nhằm đảm bảo an toàn cháy nổ cho các công trình xây dựng.

Phân loại ống gió theo mục đích sử dụng

Phân loại các loại ống gió theo mục đích sử dụng có hai loại là ống gió thường và ống gió sự cố.
Ống gió thường: Với mục đích sử dụng thông thường để loại bỏ các chất độc hại, nhiệt ẩm thừa. Hay là cung cấp không khí tươi, gió vào môi trường bên trong.
Ống gió sự cố: Thường được sử dụng cho các công trình lớn. Mục đích để khắc phục các sự cố nghiêm trọng xảy ra như: bị tràn khí độc, hóa chất, cháy, … Khi đó ống sẽ thực hiện chức năng của mình là dẫn và thải khí độc ra môi trường bên ngoài. Đặc biệt kết hợp với hệ thống van gió, việc đóng mở van còn giúp ngăn được khói và khí độc lan sang các khu vực khác. Giúp cho công tác chữa cháy hoạt động nhanh và hiệu quả hơn. Ví dụ trong trường hợp hỏa hoạn, hệ thống thông gió được kích hoạt hoạt động. Lúc này sẽ tạo áp lực dương lên những khu vực cầu thang, cửa thoát hiểm để con người thoát hiểm dễ dàng.
 
Hệ thống ống gió cho điều hòa
Hệ thống ống gió sự cố

Phân loại ống gió theo kiểu lắp đặt

Theo kiểu lắp đặt ống gió được phân thành 2 loại: Loại treo và loại ngầm
Loại treo: Đây là kiểu lắp đặt phổ biến nhất hiện nay. Ống gió sẽ được treo bằng các giá đỡ lên trần nhà. Yêu cầu đối với loại ống gió treo là có trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển và lắp đặt. Vì vậy, vật liệu được sử dụng để sản xuất là tôn tráng kẽm, ống inox
Loại ngầm: Ống gió sẽ được đặt dưới đất. Thường được lắp đặt cùng với đường ống nước hoặc hệ thống dây điện để tiết kiệm chi phí. Với hình thức này thì hiệu quả thông gió không cao. Mặc dù tiết kiệm chi phí nhưng lại rất khó vệ sinh hay bảo trì, bảo dưỡng. Kiểu lắp đặt này chỉ được sử dụng làm đường ống gió hồi.

Những Lưu Ý Khi Chọn Mua Ống Gió

Để ra được quyết định chọn mua loại ống gió phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng cũng như chi phí bỏ ra. Bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Xác định mục đích, kiểu lắp đặt mà bạn muốn để chọn vật liệu ưng ý.
 • Vị trí mà bạn muốn lắp đặt là bên trong hay bên ngoài. Tùy vị trí sẽ có địa hình và cách lắp đặt khác nhau.
 • Thiết kế rõ ràng hệ thống đường ống thông gió để làm sao hoạt động hiệu quả, dễ vệ sinh, tiết kiệm chi phí nhất có thể. Thông qua việc lên bản vẽ bạn xem xét được về mặt thẩm mỹ, tính được diện tích đường ống cần thi công.
 • Lựa chọn loại ống đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ban hành của quốc gia về kiểm định về chất lượng.
 • Chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thi công. 
 • Nên sử dụng dịch vụ thiết kế, thi công, cung cấp sản phẩm trọn gói. Bởi vì họ thường là những công ty lớn có thể đảm bảo cho bạn về chất lượng và bảo trì bảo dưỡng hệ thống.

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666