Hệ thống thông gió nhà ở và nguyên lý hoạt động của hệ thống

4.4/5 - (344 bình chọn)

Hệ thống thông gió nhà ở rất quan trọng cho không gian sống và chất lượng sống của bạn. Hãy tìm hiểu về hệ thống này cùng Trần Gia nhé!

Thông gió nhà ở
Thông gió nhà ở

Những điều cơ bản về hệ thống thông gió nhà ở

Giống như các hệ thống thông gió khác như thông gió tòa nhà, tầng hầm. Thông gió là việc trao đổi không khí giữa 2 môi trường, 2 không gian khác nhau để cải thiện chất lượng bầu không khí. Hệ thống lưu chuyển không khí từ môi trường này sang môi trường khác. Đẩy không khí cũ từ trong phòng ra bên ngoài và lưu chuyển dòng khí mới vào.

Tùy vào diện tích và không gian khác nhau mà các thức hoạt động được thực hiện bằng các phương pháp tự nhiên. Hoặc có sử dụng các sản phẩm cơ khí hỗ trợ. Giúp mang đến không gian thông thoáng, thoải mái, an toàn cho người dùng.

Vậy Hệ thống thống gió nhà ở là các phương pháp lưu chuyển nguồn khí cũ bên trong nhà ra ngoài. Đồng thời cấp nguồn khí mới vào trong nhà. Khác với hệ thống thông gió cho nhà xưởng, đối với nhà ở chúng được thiêt kế nhẹ nhàng hơn

Tầm quan trọng của hệ thống thông gió nhà ở

Trong gia đình thường xuyên diễn ra các sinh hoạt và các hoạt động sống. Vì vậy việc sinh hoạt trong nhà 1 thời gian dài sẽ dẫn đến nồng độ bụi. Các bụi mịn từ các đồ nội thất hoặc từ bên ngoài tích tụ trong phòng sẽ tăng lên. Đồng thời, quá trình hô hấp của con người và động vật cũng làm tăng nồng độ khí CO2.

Khi thời tiết thay đổi thất thường nảy sinh sự ẩm ướt trong nhà làm nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Các khí thải độc hại như formaldehyd, virut, phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc,… sẽ tích tụ ngày một nhiều.Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Lượng bụi bẩn trong phòng tăng lên sẽ là nguy cơ gây các bệnh nguy hiển đến sức khỏe và tính mạng con người. Kết hợp với sự tồn động của không khí sẽ làm quá trình hô hấp của con người trở nên khó khăn hơn. Do đó, cần phải sử dụng hệ thống thông gió nhà ở để loại bỏ bụi bẩn và khí độc hại.

Những ưu điểm của thông gió nhà ở

 • Làm không gian trở nên thông thoáng hơn bởi khả năng lưu thông không khí luân phiên. Việc thông gió sẽ đẩy không khí cũ ra ngoài và đưa luồn khí mới vào. Việc trao đổi liên tục dòng khí sẽ làm nhà ở thêm thoáng mát, thoải mái hơn. Loại bỏ sự bí bách, ngột ngạt
 • Hạn chế tích tụ bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn gây hại. Cùng với luồng khí đi ra, bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn, khí thải độc hại,… cũng được lưu chuyển 1 phần ra ngoài. Không gian sống sẽ trở nên sạch sẽ hơn.
 • Bảo vệ sức khỏe con người. Bởi không khí sẽ trở nên thông thoáng, thoải mái và sạch hơn, từ đó sức khỏe con người cũng được cải thiện.

Nguyên tắc thông gió nhà ở

Nguyên tắc chung và cơ bản của hệ thống thông gió nhà ở là sự trao đổi không khí giữa trong và ngoài nhà. Đảm bảo không khí trong nhà được lưu thông thường xuyên và liên tục. Tránh sự trì trệ của nguồn khí trong nhà.

Với mỗi cách thức lưu thông không khí khác nhau, sẽ có những nguyên tắc chi tiết để đảm bảo hiệu quả vận hành là tốt nhất.

Các giải pháp thông gió nhà ở phổ biến hiện nay

Có hai giải pháp được sử dụng để thông gió nhà ở hiện nay. Đó là thông gió tự nhiên và thông gió cơ khí.

Thông gió tự nhiên trong nhà ở

Đây là phương pháp thống gió thuận tự nhiên được ông bà áp dụng từ thời xưa. Cho đến nay vẫn được ứng dụng 1 cách hiệu quả. Điều quan trọng nhất của giải pháp thông gió này là thiết kế hệ thống các cửa thông thoáng để đón gió và đẩy khí ra ngoài. Chúng khá an toàn và tiết kiệm chi phí. Đặc biệt hiệu quả với những căn hộ đặt ở vị trí thông thoáng, dễ đón gió và không khí bên ngoài khá trong lành.

 

Thông gió tự nhiên
Thông gió tự nhiên

Nguyên lý của việc thông gió tự nhiên đó là thiết kế các hệ thống cửa sổ và cửa ra vào 1 cách hợp lý để đảm bảo sự trao đổi khí diễn ra dễ dàng. Giúp cho không gian sống trở nên sạch sẽ và an toàn hơn. Do đó, trong quá trình thiết kế, cần phải tính toán để bố trí cửa ra vào, hệ thống cửa sổ một cách hợp lý.

Các phương pháp thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên trong nhà ở thường được các kỹ sư HVAC áp dụng là

 • Thông gió tự nhiên với áp lực nhiệt

Nguyên lý thiết kế của hệ thống này dựa trên sự chênh lệch áp suất giữa các môi trường. Gió sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Đồng nghĩa với nó đó là khí nóng sẽ ở phía trên và hơi lạnh sẽ ở phía dưới.

Các cửa sổ, cửa ra vào sẽ được tính toán về độ mở, vị trí hứng gió và kích thước. Cửa dẫn gió sẽ được đặt thấp hơn và đặt ở nơi có chiều gió thổi vào mạnh nhất, cùng với hướng gió của bên ngoài. Đồng thời, cửa thoát khí sẽ đặt ở vịt rí cao hơn, thường là trên mái. Theo áp lực nguồn khí, dòng khí nóng sẽ được đẩy ra ngoài.

Với phương pháp này, vị trí cửa cấp gió và hút khí sẽ được đặt đối diện với nhau và phải có tối thiểu 2 cửa. Và đây cũng là giải pháp thông gió cho nhà ống thường được áp dụng. Tuy nhiên, lưu lượng gió cấp vào thấp, không có sự thay đổi nhiều về nhiệt trong phòng.

 •  Thông gió dựa vào áp lực gió

Với phương pháp này, nguyên tắc thông gió dựa vào việc sắp xếp các cửa gió.

– Cửa vào và cửa ra bằng nhau, chiều cao như nhau: Với cách đặt cửa gió này sẽ cho lưu lượng gió trung bình

– Vị trí cửa gió vào có kích thước nhỏ hơn và đầu gió ra có chiều cao cao hơn: Với phương pháp này sẽ cho lưu lượng gió cao hơn.

Để sử dụng được phương pháp này thì yêu cầu phải có là có các mặt đối diện nhau thông thoáng, không tiếp giáp với các công trình khác. Do đó, chúng phù hợp khi thiết kế hệ thống thông gió cho biệt thự và các khu vực có các diện tích cao.

2. Thông gió cưỡng bức

Ngoài các phương pháp thông gió tự nhiên. Để có thể đem lại hiệu quả nguồn khí tốt nhất và có thể kiểm soát được chúng thì hiện nay các phương pháp thông gió cưỡng bức đang được áp dụng rộng rãi trong hầu hết các công trình nhà ở.

Thông gió cưỡng bức chính là việc sử dụng các thiết bị cơ học để để dàng lưu thông không khí trong nhà. Từ các sản phẩm này, con người có thể dễ dàng thiết kế để điều chỉnh hướng cũng như lưu lượng gió cần dùng tùy theo điều kiện địa hình và nhu cầu sử dụng. 

Hệ thống thông gió cưỡng bức
Hệ thống thông gió cưỡng bức

Hiện nay có 3 cách thiết kế hệ thống thông gió cho nhà ở.

 • Thiết kế hệ thống thông gió hút mùi

 • Hệ thống thông gió nhà ở với máy cấp gió tươi

 • Thông gió bằng máy cấp gió tươi 2 chiều với bộ lọc trung tâm

Các yếu tố giúp gia tăng hiệu quả thông gió

Để giúp gia tăng hiệu quả thông gió, hút mùi, khi lên phương án thiết kế thi công hệ thống thông gió nhà ở cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Tính toán diện tích lắp đặt để lựa chọn công suất và lưu lượng khí phù hợp
 • Tính toán, xác định vị trí cửa sổ và cửa thông gió phù hợp để kết hợp lấy gió, thông khí trong nhà
 • Lựa chọn loại ống dẫn phù hợp với kích thước ống của máy để đảm bảo hiệu quả thông gió. Nếu lựa chọn ống to quá sẽ dẫn đến lượng gió thất thoát trong đường ống nhiều, giảm hiệu quả cáp hút khí. Ngược lại, nếu đường ống quá nhỏ so với kích thước đầu ống sẽ dẫn đến bị rít gió, tăng tiếng ồn.
 • Không nên để đường ống quá xa, nếu đường ống quá dài sẽ dẫn đến thất thoát gió lớn.

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666