Các tiêu chuẩn PCCC mới nhất hiện nay

4.8/5 - (314 bình chọn)

Bài viết này Trần Gia sẽ cung cấp đến bạn các tiêu chuẩn PCCC mới nhất đang được áp dụng hiện hành. Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi!

Phòng cháy chữa cháy rất quan trọng
Phòng cháy chữa cháy rất quan trọng

Tầm quan trọng của các tiêu chuẩn PCCC

Để quản lý các đơn vị kinh doanh, các cơ quan, tổ chức, xí nghiệp trong hoạt động PCCC cần có các tiêu chuẩn nhất định. Các tiêu chuẩn này đảm bảo yếu tố công bằng, phù hợp để tất cả mọi người tuân theo và áp dụng.
 
Các tiêu chuẩn PCCC là những văn bản pháp luật được Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn chịu trách nhiệm biên soạn. Các tiêu chuẩn này được lập ra dưới sự đề nghị của Bộ Công an. Được thẩm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng. Cuối cùng sẽ được công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ.
 
Trong đó, tiêu chuẩn PCCC áp dụng cho mỗi dạng công trình khác nhau sẽ có những thay đổi khác nhau. Những thay đổi về quy chuẩn thiết kế PCCC, tiêu chuẩn lắp đặt PCCC. Bởi vì mỗi một công trình sẽ có mục đích sử dụng, quy mô và thiết kế khác nhau. Vậy nên cần lắp đặt hệ thống PCCC khác nhau.
 
Các tiêu chuẩn PCCC cũng chính là căn cứ pháp lý. Căn cứ này để các chủ đầu tư, nhà thầu thiết kế, thi công PCCC và cả cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra. Những tiêu chuẩn thiết kế hệ thống PCCC, tiêu chuẩn kỹ thuật PCCC. Tiêu chuẩn thi công hệ thống PCCC sẽ đảm bảo cho hệ thống PCCC của mỗi công trình có tính an toàn, ổn định và phát huy tối đa lợi ích khi cần sử dụng.

Hệ thống PCCC gồm những quy định nào?

Theo các văn bản pháp luật hiện hành hiện nay. Hệ thống PCCC được chia làm 3 quy định cụ thể như sau:
 • Quy định về thiết kế hệ thống PCCC
 • Tiêu chuẩn thi công phòng cháy chữa cháy
 • Điều kiện để các đơn vị được thi công PCCC

Các quy định này được thể hiện rõ trong Phụ lục V Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Bạn có thể tìm hiểu để nắm rõ chi tiết hơn.

Các tiêu chuẩn về thiết kế PCCC mới nhất

Các tiêu chuẩn về thiết kế PCCC được cập nhật chi tiết và cụ thể theo các hạng mục sau:

Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình
Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình
 

Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình

Trong thực tế tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình thường được áp dụng đồng thời thêm các tiêu chuẩn PCCC khác. Nhằm đảm bảo trình độ kỹ thuật và an toàn cao hơn.
Tiêu chuẩn PCCC cho nhà và công trình bao gồm những quy định. Các yêu cầu cơ bản trong thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo nhà và công trình. Cũng như khi thẩm định thiết kế và xét quyết định đưa nhà, công trình vào sử dụng. Ngoài ra còn phải tuân theo các quy định có liên quan ở các tiêu chuẩn hiện hành khác.
Các tiêu chuẩn PCCC hiện hành luôn phải đi kèm, tuân thủ thêm các tiêu chuẩn liên quan khác. Ví dụ như tiêu chuẩn xây dựng.
Các công trình đặc thù chuyên ngành thì có những yêu cầu và tiêu chuẩn PCCC riêng.
Nếu là công trình tạm thời, công trình có thời gian sử dụng không quá 5 năm. Thì chỉ áp dụng phần lối thoát nạn và tham khảo các phần khác của tiêu chuẩn này.
 

Quy định về thiết kế phòng cháy chữa cháy cho hệ thống báo cháy

Quy định về thiết kế phòng cháy chữa cháy cho hệ thống báo cháy nằm tại  Tiêu chuẩn PCCC 5738 (TCVN 5738). Tiêu chuẩn này áp dụng cho hệ thống báo cháy ở các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, công trình công cộng,… Tiêu chuẩn này sẽ không được áp dụng cho các công trình có thiết kế theo yêu cầu đặc biệt.

Trong tiêu chuẩn TCVN 5738:2021 có đặt ra yêu cầu về kỹ thuật thiết bị bên trong một hệ thống báo cháy gồm:

 • Các đầu báo cháy tự động
 • Hộp nút nhấn báo cháy
 • Tủ trung tâm báo cháy
 • Hệ thống cáp, dây dẫn tín hiệu, dây dẫn nguồn điện và tiếp đất bảo vệ,…

Tiêu chuẩn PCCC cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Tiêu chuẩn PCCC mới nhất về cấp nước chữa cháy ngoài nhà gồm các quy định về hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài. Trong đó, hệ thống cung cấp nước chữa cháy bên ngoài nhà phải được lắp đặt chung với hệ thống cung cấp nước sinh hoạt.

Tiêu chuẩn PCCC mới nhất cho nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế PCCC cho nhà cao tầng sẽ được tham khảo từ các văn bản pháp luật sau đây: Tiêu chuẩn PCCC 2622 (TCVN 2622:1995), TCVN 5738:2021, TCVN 5760:1993, TCVN TCVN 8097-1: 2010, TCVN 9358:2012, tiêu chuẩn PCCC 06/2020 (nay đã được đổi thành QCVN06-2022/BXD). Trong đó các nội dụng quan trọng nhất cần chú ý chính là:

 • Nhà cao tầng phải được thiết kế hệ thống báo cháy phù hợp tùy thuộc vào tính chất sử dụng.
 • Yêu cầu khi thiết kế hệ thống thông báo cháy phải đảm bảo:

+ Phát hiện đám cháy nhanh

+ Tốc độ chuyển tín hiệu rõ ràng

+ Độ tin cậy đảm bảo

 • Trong trường hợp hệ thống báo cháy liên kết với hệ thống chữa chá. Thì chức năng báo cháy còn phải điều khiển hệ thống chữa cháy hoạt động ngay để dập tắt đám cháy kịp thời.
 • Nhà cao tầng phải thiết kế hệ thống chữa cháy bên trong và cấp nước chữa cháy bên ngoài.
 • Hệ thống chữa cháy bên trong có thể thiết kế điều khiển tự động. Hoặc điều khiển bằng tay phụ thuộc theo mức độ nguy hiểm cháy và tính chất sử dụng…
Tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng
Tiêu chuẩn PCCC nhà cao tầng

Tiêu chuẩn PCCC mới nhất về thi công, lắp đặt

Bên cạnh quy định thiết kế PCCC thì tiêu chuẩn PCCC về thi công. Tiêu chuẩn lắp đặt thiết bị PCCC cũng cần phải được chú trọng. Dù đã có bản vẽ hợp chuẩn. Nhưng khi thi công PCCC vẫn sẽ có những quy định liên quan đến kỹ thuật, đảm bảo an toàn cho hệ thống khi đã được lắp đặt và đưa vào sử dụng.

Các tiêu chuẩn PCCC trong lĩnh vực thi công hệ thống, lắp đặt thiết bị PCCC bao gồm:

 • TCVN 7336:2020: Tiêu chuẩn quốc gia về phòng cháy chữa cháy
 • TCVN 5738:2021: Tiêu chuẩn về hệ thống báo cháy tự động – yêu cầu kỹ thuật
 • QCVN 06:2021/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình
 • Tiêu chuẩn TCVN 3890:2023: Tiêu chuẩn về Phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình – Trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng
 • TCVN 6379:1998: Tiêu chuẩn về Thiết bị chữa cháy – Trụ nước chữa cháy – Yêu cầu kỹ thuật
 • TCVN 3890:2009: Phương tiện phòng cháy & chữa cháy cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra, bảo dưỡng
 • TCVN 9385:2012: Chống sét cho nhà và công trình xây dựng.
 • TCVN 7472:2018: Về hàn
 • TCVN 5639:1991: Nghiệm thu thiết bị đã lắp đặt xong – Nguyên tắc cơ bản.
Tiêu chuẩn PCCC mới nhất
Tiêu chuẩn PCCC mới nhất

Các hệ thống PCCC phải đáp ứng theo đúng những tiêu chuẩn mà chúng tôi đã liệt kê trên đây. Sau đó sẽ được các cơ quan chức năng thẩm quyền, cấp giấy phép mới có thể đi vào hoạt động, kinh doanh.

Điều kiện thi công phòng cháy chữa cháy

Cùng với các tiêu chuẩn PCCC về thiết kế, thi công, lắp đặt thì các nhà thầu. Đơn vị cung cấp dịch vụ cũng có những điều kiện, tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ.

Các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thi công PCCC phải có đầy đủ các loại chứng chỉ sau đây:

 • Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về PCCC. Đây là chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về phòng cháy và chữa cháy. Chứng chỉ do cơ sở có chức năng đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy cấp và có giá trị sử dụng trên phạm vi toàn quốc.
 • Chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm định, tư vấn giám sát, tư vấn kiểm tra, kiể định kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy
 • Chứng chỉ bồi dưỡng chỉ huy trưởng thi công về phòng chữa và chữa cháy theo quy định pháp luật.
 • Doanh nghiệp khi cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ PCCC thì phải có ít nhất 01 chỉ huy trưởng thi công về phòng cháy và chữa cháy.
 • Đơn vị thi công PCCC phải có địa điểm hoạt động và cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, máy móc bảo đảm cho việc thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy.
 • Đơn vị thi công PCCC phải đáp ứng được các điều kiện là có cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị và các điều kiện bảo đảm cho hoạt động kinh doanh.

Đơn vị thị công hệ thống PCCC đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn PCCC

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666