Phòng áp lực âm – Nơi cách ly đặc biệt khi nhiễm virus Covid 19

4.8/5 - (312 bình chọn)

Để tránh tình trạng lây nhiễm chéo, các bệnh viện đã xây dựng những phòng cách ly đặc biệt, gọi là phòng áp lực âm. Vậy căn phòng này có điều gì đặc biệt?

Phong Ap Luc Am Noi Cach Ly Dac Biet Khi Nhiem Covid 19
Phòng áp lực âm – Nơi cách ly đặc biệt khi có người nhiễm virus Covid-19.

Cách virus SARS-CoV-2 phát tán trong môi trường

Chúng ta biết rằng virus gây bệnh Covid-19 có thể lây lan qua các giọt bắn (droplet) mà người bệnh phát tán vào không khí. Nghiên cứu cho thấy khi một người bệnh hắt hơi, họ có thể phát tán vào không khí 40,000 giọt bắn. Các giọt bắn này có thể di chuyển xa tới 6 m với vận tốc 50m/s.

Khi một người ho hoặc nói chuyện trong 5 phút, họ có thể phát tán 3.000 giọt bắn. Các giọt bắn khi ho có thể di chuyển trên phạm vi 2 m với vận tốc 10 m/s. Và ngay cả khi một người bệnh thở, họ cũng có thể phát tán các giọt bắn trên phạm vi 1 m với vận tốc 1m/s.

Đường đi của các giọt bắn này thậm chí còn phức tạp hơn khi dòng không khí trong một bệnh viện chuyển động tự do. Không khí sẽ đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Chúng có thể mang theo các giọt chứa virus từ một bệnh nhân đang ở trong phòng ra ngoài hành lang, lây nhiễm cho những bác sĩ và bệnh nhân khác đang ở đó.

Virus thậm chí cũng có thể lây lan giữa phòng bệnh này với phòng bệnh khác. Do đó, việc kiểm soát con đường lây nhiễm chéo này cần được ngăn chặn. Để làm điều này, các bệnh viện đã xây những phòng cách ly đặc biệt được gọi là phòng áp lực âm.

Mam Benh Ho Hap Co The Phat Tan Qua Cac Phong Benh Binh Thuong Tao Ra Nguy Co Lay Nhiem Cheo
Mầm bệnh hô hấp có thể phát tán qua các phòng bệnh bình thường tạo ra nguyên cơ lây nhiễm chéo.

Trên thực tế, để ngăn chặn sự lây lan của virus có khả năng gây chết người, bệnh nhân sẽ được cách ly trong một căn phòng đặc biệt dưới áp lực âm.

Phòng áp lực âm có gì đặc biệt?

Cụ thể, căn phòng này có một hệ thống thông gió cho phép không khí trong lành đi vào phòng, nhưng vẫn duy trì được áp suất âm so với phần còn lại của tòa nhà, để ngăn không khí chưa qua xử lý thoát ra ngoài. Tiếp theo, khí ô nhiễm sẽ được lọc virus trước khi thoát ra khỏi căn phòng này theo hệ thống thông gió. Điều này góp phần làm giảm khả năng lây lan của virus. Tuy nhiên, để duy trì được áp suất âm, căn phòng này phải kín gió nhất có thể. Theo đó, các khe cửa, ổ cắm điện hay vòi nước phải được bịt kín.

Co Che Hoat Dong Phong Ap Luc Am
Cơ chế hoạt động phòng áp lực âm.

Bên cạnh đó, còn có hai buồng đệm (đó là phòng nhỏ nằm giữa hành lang và buồng cách ly). Trước khi vào trong buồng cách ly, nhân viên y tế sẽ phải đi qua buồng đệm đầu tiên để mặc đồ bảo hộ gồm quần áo chống nước, khẩu trang, găng tay phẫu thuật, giày, và mũ trùm đầu. Đặc biệt, khi vào buồng cách ly, họ sẽ phải tránh tiếp xúc với môi, mắt, nước bọt, nước mũi và các giọt phun từ cơn ho hoặc hắt hơi của bệnh nhân.

Sau khi tiến hành điều trị, nhân viên y tế sẽ rời buồng cách ly bằng buồng đệm thứ hai, nơi kim phẫu thuật và quần áo đã tiếp xúc với bệnh nhân sẽ được lấy ra và đốt.


Nếu như bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp hay nhà sản xuất hệ thống thông gió uy tín, chính hãng thì Trần Gia M&E chính là một lựa chọn tin cậy.

Không chỉ nổi bật có xưởng chuyên sản xuất ống gió, mà chúng tôi còn chuyên cung cấp chính cho các dự án lớn với các sản phẩm phong phú về kích thước, mẫu mã như: phụ kiện ống gió, van gió, cửa gió, miệng gió…

Với đội ngũ kỹ thuật cùng nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Trần Gia M&E cam đoan mang đến cho khách hàng một hệ thống thông gió chất lượng, hiệu quả cao với chi phí vô cùng tiết kiệm.

 

Trả lời