Phân loại và vai trò của hệ thống thông gió

4.6/5 - (326 bình chọn)

Hệ thống thông gió là một hệ thống giúp lưu thông không khí trong một không gian nào đó, mang đến bầu không khí trong lành và loại bỏ không khí ô nhiễm. Nó được sử dụng tại các môi trường khác nhau, bao gồm cả trong gia đình và nơi làm việc. Hệ thống thông gió có khả năng kiểm soát nhiệt độ, loại bỏ hơi ẩm, mùi hôi, khói bụi, hơi nóng, trao đổi khí O2 và CO2.

He Thong Thong Gio
Hệ thống thông gió

Phân loại hệ thống thông gió

1. Theo hướng chuyển động của gió

a) Thông gió kiểu thổi

Không khí sạch sẽ được thổi vào bên trong phòng và những khí thải CO2 bụi bẩn theo ra bên ngoài qua các kẽ hở. Sở dĩ có sự lưu thông này đó chính là nhờ chênh lệch cột áp. Phương pháp này có một ưu điểm rất dễ nhận biết đó chính là có thể cấp gió đến nhiều nơi hầu hết các vị trí cần thiết có thể nhận được không khí trong lành, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều người những nơi có nhiệt độ cao. Tuy nhiên, do áp suất trong phòng là dương nên gió tràn ra mọi hướng, cả những nơi không mong muốn.

He Thong Lam Mat Nha Xuong
Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng

b) Thông gió kiểu hút

Hút xả các khí bẩn ra khỏi phòng và đưa không khí sạch vào trong phòng. Ưu điểm của hệ thống thông gió kiểu hút có thể hút trực tiếp không khí mùi tại nơi chúng ta cần. Từ đó, mùi sẽ được ngăn chặn không thể tràn ra các khu vực khác trong phòng. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là tuần hoàn trong phòng rất thấp, hầu như không có. Mặt khác, không khí tràn vào phòng là tự do, không kiểm soát được.

He Thong Hut Khoi Nha Bep
Hệ thống hút mùi nhà bếp

c) Thông gió kết hợp

– Để mang tới hiệu quả cao nhất, đặc biệt trong những xưởng sản xuất, khu công nghiệp thường sẽ được sử dụng loại hệ thống thông và kết hợp hút và thổi. Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất, mang lại những làn gió tươi mát nhất vào trong phòng. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này đó chính là chi phí đầu tư cao.

– Tuy nhiên, đối với những khu công nghiệp lớn cần quan tâm đến sản lượng và sức khỏe của công nhân thì việc lắp đặt hệ thống thông gió kết hợp là một lựa chọn khá hợp lý.

2. Theo động lực tạo ra thông gió

a) Thông gió tự nhiên

– Thông gió tự nhiên là sử dụng các giải pháp kiến trúc nhằm tận dụng các điều kiện tự nhiên để tiết kiệm năng lượng, giữ nhiệt độ ổn định và tạo thoáng mát (giống thuật phong thủy). Người ta thực hiện thông gió tự nhiên bằng các cách tạo các hành lang thông gió ra bên trong và ngoài tòa nhà. Qua hành lang (hoặc giếng trời), các luồng gió tạo thành dòng dịch chuyển một cách hợp lý, gió nóng bốc lên cao, gió lạnh chìm xuống thu nhiệt, rồi lại bốc lên.

– Các phương pháp thông gió tự nhiên bao gồm: Sử dụng trang bị (thông gió bằng cửa sổ, bông gió); giải pháp kiến trúc (tổ chức giếng trời, tạo trục thông gió cho nhà, tăng lượng mở cửa trên các mặt đứng, tổ chức sân trong và lối đi bên).

– Với đặc điểm của hệ thống gió tác động vào Việt Nam kết hợp với kinh nghiệm dân gian, nhà miền Bắc không chọn mặt hướng Bắc để trổ của sổ nhằm tránh gió lạnh vào mùa đông. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế mặc dù chịu sự ảnh hưởng của gió Lào nhưng vẫn nên chủ động đưa gió vào nhà. Nhà xây ở miền Nam nên đặt cửa sổ ở hướng Nam.

Thong Gio Tu Nhien
Hệ thống thông gió tự nhiên

b) Thông gió cưỡng bức

Thông gió cưỡng bức là sử dụng các thiết bị điều chuyển không khí. Ở mức độ đơn giản là sử dụng các quạt gió nội bộ để phụ trợ thông gió tự nhiên, tạo ra dòng đối lưu cưỡng bức trong phòng. Có 3 phương pháp thông gió làm mát: Dùng quạt hút gió, quạt đẩy gió, kết hợp quạt hút và đẩy gió (gồm các loại quạt hướng trụcquạt ly tâm).

Thong Gio Cuong Buc
Hệ thống thông gió cưỡng bức

Vai trò của hệ thống thông gió 

1. Hệ thống thông gió cấp gió tươi

He Thong Thong Gio Cap Gio Tuoi
Hệ thống thông gió cấp gió tươi

– Showroom, xưởng gia công, sản xuất chế tạo như may mặc, da giày, mạ điện, luyện kim, cơ khí, đóng gói thực phẩm… chứa nhiều bụi độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Môi trường bên trong nhà máy, xưởng sản xuất kín, bức bí dù lắp đặt hệ thống điều hòa nhưng không có không khí tự nhiên trao đổi, khiến người lao động cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt, các bệnh về hô hấp…

– Do đó, rất cần lắp đặt hệ thống thông gió để cung cấp gió tươi, khí oxi, tạo môi trường làm việc thoải mái, dễ chịu, an toàn cho người lao động; để họ làm việc hăng say và nâng cao năng suất lao động. Theo Tiêu chuẩn Việt Nam, gió tươi cấp vào không gian điều hòa cần đạt ít nhất là 10% tổng lưu lượng gió tuần hoàn trong phòng và phải đạt tối thiểu 20 m³/h/người.

2. Thông gió cho nhà máy, xưởng sản xuất

He Thong Thong Gio Nha Xuong
Hệ thống thông gió nhà xưởng

– Trong các nhà máy xi măng, nhà máy gạch ngói sành sứ, xưởng đúc, cơ khí, luyện kim, hóa chất… nhiều khí độc hại, bụi bẩn vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người vừa gây hại cho môi trường xung quanh. Lúc này, hệ thống thông gió có vai trò vô cùng quan trọng đối với các xí nghiệp, xưởng sản xuất, nhà máy.

– Hệ thống thông gió sẽ giảm bớt chất độc hại, bụi bẩn trong không khí, giúp không khí trong nhà máy không quá bí bách và ngộp. Các chất độc hại, khí nóng, khí độc hại sinh ra trong quá trình nhiệt luyện, gia công cơ khí, hàn tán và nhiệt thừa được hệ thống thông gió có nhiệm vụ lọc sạch trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Nhờ đó, khu vực trong nhà máy và khu dân cư xung quanh không bị ô nhiễm, góp phần bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

3. Thông gió tầng hầm

– Tầng hầm các khu nhà chung cư, trung tâm thương mại, vui chơi giải trí thường dùng để xe ô tô, xe máy nên không khí sẽ bị ảnh hưởng bởi khí thải của khói xe, đặc biệt là khí radon. Khi nồng độ khí radon ở mức cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người và là một trong các nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi hiện nay.

– Ngoài ra, nếu không khí trong tầng hầm ngột ngạt cùng khí thải xe cộ cũng khiến con người bị thiếu oxy, khó thở, nếu nặng có thể dẫn đến tình trạng ngất xỉu.

Thong Gio Tang Ham
Hệ thống thông gió tầng hầm

– Vì vậy, khi xây dựng tầng hầm cần lắp đặt hệ thống đối lưu, quạt hút gió, quạt thông gió tầng hầm để không khí thoáng đãng. Lắp quạt hút gió, quạt thông gió tầng hầm với công suất lớn nhằm đưa không khí ô nhiễm ra ngoài tầng hầm, rút khí sạch vào trong để giảm bớt ô nhiễm. Đồng thời quạt phải chạy êm để hạn chế tiếng ồn vì tầng hầm sẽ vang hơn tầng trên không, quạt phải đảm bảo chạy nhiều giờ trong ngày để thoát khí.


Nếu như bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp hay nhà sản xuất hệ thống thông gió uy tín, chính hãng thì Trần Gia M&E chính là một lựa chọn tin cậy.

Không chỉ nổi bật có xưởng chuyên sản xuất ống gió, mà chúng tôi còn chuyên cung cấp chính cho các dự án lớn với các sản phẩm phong phú về kích thước, mẫu mã như: phụ kiện ống gió, van gió, cửa gió, miệng gió…

Với đội ngũ kỹ thuật cùng nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Trần Gia M&E cam đoan mang đến cho khách hàng một hệ thống thông gió chất lượng, hiệu quả cao với chi phí vô cùng tiết kiệm.

Trả lời