Phân loại và công dụng của van gió trong điều hòa không khí

4.8/5 - (310 bình chọn)

Tại những nhà xưởng hay không gian kho chứa rộng lớn, chúng ta đều có thể dễ dàng nhìn thấy những loại quạt thông gió, hút gió nhằm giúp cho không gian được thoáng mát, trong lành hơn. Một vật dụng giúp cho quá trình này được diễn ra một cách trọn vẹn nhất và đem lại nhiều hiệu quả hơn, chính là van gió.

Van Gio
Van gió trong hệ thống điều hòa không khí.

Van gió là bộ phận điều chỉnh lưu lượng gió trong hệ thống thông gió, trên đường cấp gió hoặc trong hệ thống điều hòa không khí.

Công dụng của van gió

Van gió hoạt động theo cơ chế tự động, không có sự điều khiển từ tác nhân trực tiếp. Khi không có lưu lượng gió thổi, van sẽ tự động đóng lại để hạn chế những rủi ro xảy đến. Quá trình được diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác. Việc này lại càng khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng của chi tiết này.

Hiệu quả sử dụng của van gió

 • Với những môi trường bụi bẩn, nóng bức,… van gió có chức năng loại bỏ những không khí ô nhiễm đó ra bên ngoài nhanh chóng.
 • Là chìa khóa cho các chủ đầu tư để mang lại một bầu không khí luôn trong lành, giúp tăng năng suất lao động hơn.
 • Thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống ống gió được hoạt động hiệu quả hơn trong quá trình làm mát không khí.
 • Với tính năng đảo gió 4 chiều, chúng ta có thể điều chỉnh bằng tay hoặc bằng các động cơ van gió để sử dụng phù hợp hơn. Qua quá trình hoạt động chúng được lọc và làm mát bầu không khí rất nhanh.
 • Giúp cân bằng độ ẩm và nhiệt độ phù hợp cho cơ thể và môi trường, an toàn đảm bảo sức khỏe.
 • Là sản phẩm được thiết kế gọn gàng, đẹp mắt và đảm bảo tiết kiệm chi phí đầu tư.
 • Quá trình bảo dưỡng và vệ sinh van gió rất nhanh chóng, dễ dàng.
 • Bạn có thể thi công lắp đặt chúng ở nhiều khu vực khác nhau tùy ý, nhưng để đảm bảo hoạt động chúng thường được đặt ở phía sau hộp gió hoặc lắp trực tiếp trên đường ống cấp.

Van gió được phân loại như thế nào?

Nhằm đáp ứng thị hiếu sử dụng của khách hàng, nhiều đơn vị sản xuất đã đưa ra các loại van với mẫu mã, hình dáng và kích thước khác nhau. Bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình một sản phẩm van gió cho hệ thống làm mát ưng ý nhất. Với mỗi thiết kế, chúng cũng sẽ đem lại nhiều chất lượng, chức năng sử dụng khác nhau.

 • Dựa vào số lượng van gió điều chỉnh thì chúng được chia theo loại van một tấm hoặc là van nhiều tấm.
 • Dựa vào phương thức vận hành thì có van dùng động cơ điện, van thủy lực hoặc van khí nén.
 • Dựa theo công dụng của sản phẩm van gió được chia thành van tự động mở cửa gió theo áp suất, van một chiều, các loại van sử dụng trong công nghiệp.
 • Dựa vào hình dạng van gió có 2 loại: van gió tròn, van gió vuông (hay van gió hình chữ nhật).

Van gió tròn:

Mot So Loai Van Gio Tron
Một số loại van gió tròn.

Van gió tròn được thiết kế để điều chỉnh lượng không khí trong hệ thống thông gió. Trong quá trình hoạt động, chúng cung cấp lượng gió dễ dàng và làm mát rất nhanh. Về chất liệu, chúng được sản xuất từ inox hoặc tôn mạ kẽm.

Van gió vuông:

Mot So Loai Van Gio Vuong
Một số loại van gió vuông.

Van gió vuông hay còn được gọi là van vuông, bởi chúng có hình vuông. Tùy vào mục đích sử dụng của chủ đầu tư, van gió thường được lắp đặt trên đường gió cấp hoặc đường gió hồi trong hệ thống thông gió làm mát. Chúng điều chỉnh, giúp lưu lượng gió cấp và gió hồi được lưu thông nhanh chóng, dễ dàng.

Van gió một chiều:

Loại van gió này chỉ được lắp đặt sử dụng trên đường gió cấp nhưng không sử dụng trên đường gió hồi. Tên gọi gắn liền với chức năng hoạt động của chúng, van một chiều sẽ mở ra khi có lưu lượng gió đi qua, nhưng không mở nếu gió đi theo chiều ngược lại. Với loại van này chúng ta cần phải lắp thêm mô tơ, được làm từ inox hoặc tôn mạ kẽm.

Van Gio Mot Chieu
Van gió một chiều.

Hy vọng kiến thức hữu ích mà Trần Gia M&E chia sẻ sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.

Trả lời