Nguyên lý hoạt động của Quạt công nghiệp ly tâm

4.4/5 - (344 bình chọn)

Cùng với sự tiến bộ và phát triển của thời đại đòi hỏi sự ra đời của nhiều sản phẩm công nghiệp có tính ứng dụng cao nhằm giải quyết nhiều vấn đề trở ngại cũng như cải thiện chất lượng và năng suất cao hơn. Và quạt công nghiệp ly tâm hay quạt ly tâm cũng chính là một sản phẩm như vậy với mục đích đáp ứng yêu cầu cũng như nhu cầu sử dụng cao của con người. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý làm việc cũng như ứng dụng thiết thực của quạt ly tâm công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động quạt ly tâm công nghiệp (2)

1. Nguyên lý hoạt động của quạt công nghiệp ly tâm

Quạt ly tâm công nghiệp hoạt động dựa trên nguyên tắc của bơm ly tâm với cấu tạo gồm 4 bộ phận đó là guồng quạt, vỏ quạt, trục máy và phần giá máy.

Đầu tiên là guồng quay làm nhiệm vụ tạo ra áp lực và chuyển khí vào phần bên trong máy trong khi đó phần vỏ quạt với công dụng hội tụ và chuyển hướng chiều của dòng không khí vào. Thông thường đối với những loại quạt nhỏ thì phần vỏ có thể gắn liền với quạt còn với những loại quạt có kích cỡ lớn hơn thì phần vỏ quạt phải đặt trên một phần bệ đỡ riêng biệt.

Nguyên lý hoạt động quạt ly tâm công nghiệp
Nguyên lý hoạt động quạt ly tâm công nghiệp.

Nguyên tắc làm việc có thể mô tả đơn giản như sau, khi roto hoạt động bắt đầu quay thì áp suất tại tâm quạt sẽ nhỏ, khi đó không khí tràn vào tâm quạt sẽ được cấp thêm năng lượng là một lực ly tâm.

Trong quá trình làm việc, roto đóng vai trò hút không khí dọc theo trục và nhờ năng lượng của ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, nhờ đó mà gió hướng thẳng vuông góc với phần trục của thiết bị.

2. Ưu – nhược điểm và ứng dụng của quạt công nghiệp ly tâm

Thứ nhất, Quạt công nghiệp ly tâm có rất nhiều ưu điểm phải kể đến như với đặc tính là có lực hút cực mạnh và lực đẩy cực xa nên tạo ra sức ép lớn nhờ đó mà không khí bên trong có thể truyền đi được rất xa.

Thứ hai, quạt ly tâm có số lượng cánh quạt cắt không khí lớn, sự góp mặt motor chuyển động trực tiếp và motor chuyển động gián tiếp được thiết kế đặt hoàn toàn bên ngoài sẽ tránh đường đi luồng không khí nên giải quyết tình trạng bám bụi từ luồng gió trong quá trình vận hành.

Ngoài ưu điểm ra thì quạt ly tâm có một nhược điểm đó chính là khi thiết bị cao áp động cơ bị quá tải và không thể thực hiện kết nối quạt vào hệ thống, do vậy mà khi thiết kế phải kèm theo van tiết lưu đầu vào để hỗ trợ. Nhờ công suất lớn, hoạt động hiệu quả mà sản phẩm thường được ứng dụng để hút khí thải có phát sinh bụi li ti nhỏ và mịn phần bụi mạt sắt phát sinh trong quá trình đánh bóng kim loại hay như là bụi gỗ, bụi gạch men…

 

Trả lời