Những thông số cần lưu ý khi chọn mua quạt ly tâm

3.8/5 - (391 bình chọn)

Trong sản phẩm quạt ly tâm có rất nhiều thông số cơ bản cần nắm để khi đi mua quạt hoặc phải giải thích cho khách hàng. Hãy đọc kĩ bài viết dưới đây để bạn có thể tự trang bị kiến thức cho mình để lựa chọn mua quạt ly tâm tốt nhất cho công ty.

Quạt ly tâm công suất lớn
Quạt ly tâm công suất lớn

1. Công suất của quạt ly tâm

Công suất là gì? Công là lực được sinh ra khi có tác dụng vào vật làm cho vật dịch chuyển. Công suất là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của người hoặc máy móc và được xác định bằng công thực hiện trong một đơn vị thời gian. Đây là thông số của motor dùng để đo sự tiêu thụ điện năng, khi công suất càng lớn thì điện năng tiêu thụ càng nhiều, công suất được ký hiệu là P và đơn vị tính là W.

2. Lưu lượng gió của quạt ly tâm

Lưu lượng gió là gì? Lưu lượng gió là thể tích lượng không khí qua một mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian. Lưu lượng gió là số lượng gió đo được tại một vị trí trên một tuyến đường nhất định. Đơn vị tính là m3/h.

3. Cột áp quạt ly tâm

Tĩnh áp là áp suất cần thiết để dòng khí thắng sức cản của đường ống, và của khối vật liệu. Tĩnh áp trong buồng cũng giống tĩnh áp làm căng trái bóng hoặc ruột xe.

  • Đơn vị tĩnh áp là Pa.
  • Động áp: là áp suất để dòng không khí di chuyển với vận tốc V.
  • Tổng áp = tĩnh áp + động áp.

4. Tốc độ quay của quạt ly tâm

Tốc độ quay của quạt được tính bằng số vòng/phút. Ví dụ như 1400 đối với quạt ly tâm thấp áp và trung áp, 2800 v/p đối với quạt cao áp. Vòng quay nhanh thì áp suất càng lớn, lượng gió càng thấp.

Như vậy, tóm tại thì các bạn cần lưu ý những thông số sau khi mua quạt ly tâm, đó là:

Quạt ly tâm có cấu tạo rất đặc biệt, tính chịu nén cao hơn rất nhiều so với quạt hướng trục vì vậy cũng cho áp lực rất lớn có thể đạt đến hàng trăm nghìn Pa trong khi áp suất quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.

Ba thông số quan trọng nhất của quạt ly tâm mà bạn cần quan tâm là:

  • Lưu lượng (m3/h).
  • Cột áp (Pa).
  • Công suất động cơ (kW).

Trong đó: Lưu lượng gió được tính theo không gian cần hút, cột áp còn cho ta biết được tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, từ đó giúp bạn chọn độ dày ống gió phù hợp. Tùy thuộc vào lưu lượng và áp suất mà bạn sẽ lựa chọn động cơ để đáp ứng được.

Quạt ly tâm có thể điều chỉnh được hướng gió đi xa vì vậy nó được dùng rất nhiều trong hệ thống thông gió làm mát. Đây cũng là loại quạt tiết kiệm điện cho hiệu quả cao, song chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với quạt hướng trục.

Trả lời