Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

4.1/5 - (362 bình chọn)

Điều hòa âm trần là thiết bị điện điều hòa không khí phổ biến lắp tại các tòa nhà và văn phòng có diện tích rộng lớn với nhu cầu làm mát cao. Do được lắp với quy mô lớn và đòi hỏi cao, phục vụ cho mục đích thương mại nên lắp đặt điều hòa âm trần cũng yêu cầu tiêu chuẩn khá nhiều.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió trong tầng hầm tòa nhà đã hoàn thiện.

Yêu cầu khi lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh, ống đồng của điều hòa âm trần nối gió

– Khi lắp đặt dàn nóng, ta cần phải xem hướng gió, chọn vị trí lắp dàn nóng phải thoáng mát thì điều hòa mới bền lâu và tiết kiệm điện. Vị trí lắp đặt dàn nóng cũng không nên để quá cao, thuận tiện cho việc kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh.

– Ống đồng tiêu chuẩn cho máy điều hòa:

  • 1HP là 6.35×9.52mm;
  • 1.5HP là 6.35×12.7mm,
  • 2.5HP là 6.35×15.8mm,
  • 4HP là 9.52×19.05mm,
  • 5HP là 12.7×19.05mm…

Độ dài tối đa của ống đồng nối dàn nóng với dàn lạnh là 15-30m. Nếu dài hơn nữa sẽ ảnh hưởng tới công suất máy, làm máy nén (block) có thể bị hư hại.
– Độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và lạnh tối đa là 15-17m.

– Dây điện điều hòa:

  • 1HP – 1.5HP là CV1.5;
  • 2HP trở lên là CV2.5;
  • 5HP là CV4.0.

– Dàn lạnh được lắp đặt trong phòng, phải được đặt ở nơi thoáng mát nhất trong phòng, không để vật cản trước dàn lạnh sẽ làm hơi lạnh không lưu thông được.

Các bước lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió

Việc lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió khá phức tạp, hơn nhiều so với lắp điều hòa không khí treo tường bởi điều hòa âm trần nối gió có kích thước lớn hơn, cồng kềnh và nặng hơn. Điều hòa âm trần treo trong không gian và phần máy được âm trong trần căn phòng. Để lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió, nhân viên kỹ thuật phải thật chuyên nghiệp và hiểu rõ các quy trình khi lắp đặt mới đảm bảo điều hòa có thể chạy và hoạt động bình thường và ổn định được.

Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió
Lắp đặt ống gió với điều hòa âm trần đòi hỏi người thợ kỹ thuật có tay nghề vững chắc.

Lắp đặt dàn lạnh

– Cố định dàn lạnh (lấy dấu khoan 4 lỗ), yêu cầu lỗ khoan phải thẳng hàng và vuông góc mặt sàn để đặt máy lên không bị xô lệch. Lựa chọn vị trí lắp sao cho đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn mà tiết kiệm điện.

– Treo ty bắt dàn lạnh luôn có đai ốc khóa để tránh hiện tượng tự tháo rời.

– Bắt bu-lông nở phải đảm bảo chính xác và chắc chắn.

Lắp đặt dàn nóng

Yêu cầu đảm bảo công tác an toàn lao động, do công suất điều hòa âm trần khá lớn nên dàn nóng thường nặng, khi lắp đặt phải yêu cầu có giá đỡ chắc chắn. Lưu ý đến vị trí lắp đặt dàn nóng vừa chắc chắn lại phải giải quyết vấn đề tản nhiệt của dàn nóng và khu vực xung quanh dàn nóng.

Trả lời