Hệ thống xử lí bụi công nghiệp đáng đầu tư – Top 04 hệ thống

4.4/5 - (344 bình chọn)

Hệ thống xử lý bụi có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho nhà máy, nhà xưởng khi đi vào hoạt động.

Hệ thống xử lý bụi
Hệ thống xử lý bụi

Hệ Thống Xử Lí Bụi Là Gì

Hệ thống xử lý bụi là tổ hợp hệ thống các ống dẫn và các thiết bị thu gom bụi bẩn. Hệ thống này thường được lắp đặt tại các nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp. Nhằm mục đích thu gom bụi bẩn phát sinh từ hoạt động sản xuất, công nghiệp.để xử lý trước khi thải ra môi trường.

Hệ thống thường được chia làm 2 giai đoạn là hút bụi và xử lý bụi. Tùy theo khối lượng bụi phát sinh trong hoạt động sản xuất mà người ta sẽ sử dụng hệ thống hút bụi hay cả hai. Nếu lượng bụi phát sinh ít thường sẽ chỉ cần sử dụng hệ thống hút bụi là được.

04 Ứng Dụng Phổ Biến Của Hệ Thống Xử Lý Bụi

Hệ thống xử lý bụi thường được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất và các ngành công nghiệp nặng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành của mình. Trần Gia nhận thấy tính ứng dụng của hệ thống thường được áp dụng cho các ngành công nghiệp sau:

Xử lý bụi kim loại

Bụi thải ra từ các lò nấu, lò luyện kim thép, nhôm, đồng rất độc hại với sức khỏe con người và sức khỏe môi trường. Đặc biệt mùi khét của các chất khi nóng chảy quá nhiệt hòa quyện với các khí thải độc hại phát sinh. Gây nên những tác động tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khí CO, SO2NO2, hơi sút, … gây nên mẩn ngứa, buồn nôn, chóng mặt, ung thư, …

Khi lắp đặt hệ thống xử lý cho các lò nấu kim loại này sẽ sử dụng các quạt công nghiệp, bộ lọc cùng với các bộ phận khác. Các máy móc, thiết bị chuyên dụng để loại bỏ khí thải, lọc bụi trước khi thải ra môi trường. Nhằm khắc phục và đảm bảo mang đến chất lượng không khí tốt nhất cho con người và môi trường.

Xử lý bụi gỗ

Hít thở một lượng lớn bụi gỗ trong thời gian dài. Có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người. Đồng thời cũng ảnh hưởng không tốt đến môi trường. Hệ thống xử lý bụi cho nhà xưởng, nhà máy gỗ sẽ gom các hạt bụi phát sinh trong quá trình sản xuất như dăm bào, mùn cưa, … Hệ thống có khả năng xử lý các hạt bụi nhỏ, các hạt bụi lớn có kích thước khác nhau. Giúp đảm bảo môi trường làm việc và môi trường tự  nhiên an toàn hơn.

Xử lý bụi sơn

Trong quá trình sản xuất sơn có rất nhiều bụi phát sinh. Bụi sơn khá đặc biệt vì hạt bụi có kích thước nhỏ giống như khói và có mùi rất khó chịu. Đặc điểm sản xuất sơn sử dụng rất nhiều hóa chất nên tính độc hại của bụi sơn là rất cao.

Hệ thống xử lý bụi sơn chuyên dụng với cả hai hệ thống thu gom và xử lý sẽ giúp mang lại không khí an toàn hơn cho sức khỏe con người. Hơn nữa còn giảm được tối đa lượng bụi độc hại thải ra môi trường.

Xử lý bụi nhà máy xi măng

Giống như bụi sơn, bụi của các nhà máy xi măng nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ gây ra tác dộng vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái tự nhiên.

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống xử lý bụi hiện đại được các nhà máy xi măng lựa chọn. Tùy theo nhu cầu,mục đích và chi phí mà lựa chọn các hệ thống xử lý khác nhau. Dù thế nào đi nữa, việc lắp đặt hệ thống xử lý cho nhà máy xi măng là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng.

Ngoài các ngành công ngiệp kể trên, bất kể ngành nghề sản xuất nào phát sinh bụi như ngành công nghiệp gạch, giấy, chà nhám, … Đều cần lắp đặt hệ thống xử lý bụi nhằm mang lại chất lượng sống tốt hơn cho con người và thiên nhiên.

Top 4 Hệ Thống Xử Lý Bụi Công Nghiệp

Trên thị trường có nhiều hệ thống xử lý bụi khác nhau phục vụ cho từng mục đích khác nhau. Tại Trần Gia chúng tôi ưu tiên sản xuất và thi công các hệ thống lọc bụi có hiệu suất và hiệu quả xử lý cao. Đồng thời chúng tôi có giá thành hợp lý cho các sản phẩm. Sau đây là 04 hệ thống xử lý hiệu quả được chúng tôi sản xuất theo tiêu chuẩn.

1. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống cyclone

Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi công nghiệp Cyclone bao gồm:

 • Hệ thống lọc bụi gạch.
 • Hệ thống hút mùi và bụi sơn.
 • Hệ thống lọc bụi kim loại thích hợp cho các nhà máy cơ khí.
 • Hệ thống lọc bụi chà nhám trong sản xuất hàng hóa, sản phẩm.
 • Hệ thống lọc bụi gỗ thích hợp cho nhà máy, nhà xưởng sản xuất gỗ.
 • Hệ thống lọc bụi công nghiệp, thông gió trung tâm, làm mát cho nhà xưởng thông thường.

Hệ thổng xử lý bụi công nghiệp cyclone sử dụng lực hút ly tâm tạo dòng xoáy để thu gom làm sạch bụi. Lực hút sẽ hút bụi đi vào cyclone theo phương tiếp tuyến với thân trên của cyclone. Rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu.  Nhờ tác động của lực ly tâm. Các hạt bụi bị văng về thành ống sẽ mất dần vận tốc và rơi xuống phễu đến hộp chứa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp Cyclone
Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp Cyclone

Hệ thống cyclone có khả năng chịu nhiệt độ cao đến 500 độ C. Chịu áp suất cao, lắp đặt được ở đường hút hoặc đẩy. Với lực cản khí động học ổn định. Dù nồng độ bụi phát sinh cũng không ảnh hưởng đến hiệu suất làm sạch của hệ thống.

Hiệu suất của hệ thống này đạt từ 65-95%,. Hiệu quả đặc biệt với môi trường bụi lớn từ 100-5µm. Có thể dùng cho các nhà máy sản xuất có công suất lớn.

2. Xử lý bụi công nghiệp bằng hệ thống xử lý bụi (khô)

Hệ thống xử lý bụi (khô) được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, khu công nghiệp. Nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người lao động và người dân sống xung quanh.
Hệ thống xử lý gồm: Buồng lắng bụi. Thiết bị lọc bụi kiểu quán tính. Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu nằm ngang. Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng. Lưới lọc bụi. Thiết bị lọc bụi tĩnh điện.
Hệ thống xử lý bụi (khô)
Hệ thống xử lý bụi (khô)

Hệ thống này

3. Xử lý bụi công nghiệp dạng ướt

Xử lý bụi công nghiệp dạng ướt hoạt động dựa theo nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc với chất lỏng. Bụi sẽ bị chất lỏng giữ lại và chuyển thành dạng bùn. Phương pháp xử lý này có thể lọc bụi và khử đi các khí độc hại như (SO2, Nox), đặc biệt với các loại khí hơi cháy có mặt trong khí thải. Đồng thời giảm nhiệt độ khí thải trước khi ra môi trường. Vì vậy đây là phương pháp xử lý đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Được các lò hơi, trạm xử lý khí thải, pha chế hóa hoc, lò đúc, dây chuyền xi mạ, tẩy rửa, sơn tính điện, luyện kim… thường xuyên sử dụng.

4. Xử lý khí thải bụi sơn

Hệ thống xử lý và hút khí thải bụi phòng sơn do Trần Gia M&E sản xuất đạt tiêu chuẩn cao. Khi lượng bụi phát sinh từ quá trình sơn, qua lực hút của quạt, áp dụng nguyên lý lực ly tâm để tách các bụi ra khỏi dòng không khí. Sau đó bụi tiếp xúc với màng nước và dính vào nước theo dòng chảy của nước thải ra ngoài thông qua ống dẫn. Còn không khí sau khi tách bụi sẽ theo lực hút của quạt ra ngoài qua đường ống thoát.

Hệ thống xử lý khí thải bụi sơn
Hệ thống xử lý khí thải bụi sơn

Buồng sơn tạo ra một luồng khí động theo hướng từ công nhân phun sơn tới bề mặt buồng sơn. Nhờ các quạt hút đặt trên nóc buồng sơn. Bụi và mùi sơn được cuốn vào máng nước chảy tràn. Sau đó trôi xuống bể chứa tuần hoàn nằm phía dưới. Khí thoát được thoát theo đường ống ra khỏi khu vực phun sơn.

Hệ thống xử lý bụi sơn được sử dụng cho các nghành sơn, chà nhám,…

Ưu điểm Hệ thống xử lý bụi sơn:

 • Xử lý rất tốt lượng sơn dư sau phun sơn.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Việc vệ sinh thiết bị, tháo lắp và di chuyển dễ dàng.
 • Tạo môi trường làm việc thoáng sạch, đảm bảo sức khỏe người lao động.
 • Sản phẩm đẹp hơn, không còn hiện tượng nổi rôm trên bề mặt sản phẩm.
 • Năng suất lao động tăng do đó thời gian hoàn vốn cho thiết bị nhanh.

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666