Ống gió chống cháy chuẩn EI theo quy chuẩn PCCC là gì?

4.3/5 - (348 bình chọn)

Ống gió chống cháy chuẩn EI theo quy chuẩn PCCC là ống gió được làm từ vật liệu chống cháy có giới hạn chịu lửa theo các mức độ EI khác nhau.

 

Kết cấu ống gió chống cháy chuẩn EI
Kết cấu ống gió chống cháy chuẩn EI

 

Các Quy Chuẩn PCCC Của Ống Gió Chống Cháy Chuẩn EI

Ống gió chống cháy chuẩn EI khác các loại ống gió khác trên thị trường là được bao bọc thêm lớp chống cháy bên ngoài. Lớp bảo vệ này được làm từ vật liệu chống cháy. Giúp làm tăng khả năng chịu nhiệt độ cao của ống gió. Khả năng chịu nhiệt đáp ứng theo tiêu chuẩn EI khác nhau.

EI là viết tắt theo Tiếng Anh của “Integrity and Insulation”. Trong đó: E (Integrity) là mức giới hạn về độ toàn vẹn của vật liệu. Có nghĩa là tại mức giới hạn chịu nhiệt nhất định, sản phẩm vẫn được duy trì toàn vẹn mà không bị các tác động gây nên nứt, vỡ, gãy… (Không xét đến khả năng truyền nhiệt của vật liệu). I (Insulation) là khả năng cách nhiệt của vật liệu khi công trình gặp sự cố cháy.

 

Ống gió chống cháy chuẩn EI
Ống gió chống cháy chuẩn EI

 

Hiện tại theo Luật phòng cháy chữa cháy có các mức chuẩn EI như sau. Ei 30, Ei 45, Ei 60, Ei 90, Ei 120, Ei 180 theo tiêu chuẩn TCVN 5687:2010. Sau đây Trần Gia sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về từng loại ống gió chống cháy chuẩn EI.

Ống gió EI 30

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: Dày 20mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 58×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 30 phút

Trường hợp sử dụng: Sử dụng tại các trường hợp khác nằm trong phạm vi khoang cháy được phục vụ.

Ống gió EI45

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: 24mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 62×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 45 phút

Trường hợp sử dụng: Các đường ống và kênh dẫn khói được đặt theo phương đứng nằm trong phạm vi của khoang cháy được phục vụ. Ống gió chống cháy chuẩn EI 45 còn được sử dụng với mục đích hút sản phẩm bị cháy trực tiếp tại khu vực phục vụ đó.

Ống gió chống cháy EI60

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: 32mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 70×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 60 phút

Trường hợp sử dụng: Các đường ống và kênh dẫn khói nằm trong phạm vi của khoảng cháy được phục vụ. Ống gió chống cháy EI60 sẽ dùng phổ biến để thải khói từ các gara để xe dạng kín.

Ống gió EI 90

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: 24mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 87×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 90 phút

Ống gió EI 120

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày tối thiểu 0.75mm
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: 20 – 32mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 90×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 120 phút

Trường hợp sử dụng: Các đường ống và kênh dẫn khói được đặt nằm bên ngoài phạm vi của khoang cháy mà hệ thống phục vụ; khi đó tại các vị trí đường ống và kênh khói đi xuyên qua tường, sàn ngăn cháy của khoang cháy không được lắp các van ngăn cháy loại thường mở.

Ống gió EI 180

Kết cấu của ống gió: 

 • Lớp trong cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.75mm là tối thiểu
 • Tấm chống cháy cách nhiệt: 32mm
 • Lớp ngoài cùng: Tôn mạ kẽm dày 0.58mm
 • Bích thép TDF 103×2.3mm mạ kẽm

Giới hạn chịu lửa của ống gió: 180 phút

Các Loại Ống Gió Chống Cháy Chuẩn EI Được Sản Xuất Tại Trần Gia

Trần Gia tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất, thiết kế và thi công các sản phẩm, phụ kiện cũng như hệ thống ngành thông gió và phòng cháy chữa cháy. Với máy móc và công nghệ, kỹ thuật sản xuất hiện đại, chúng tôi đã và đang sản xuất tất cả các sản phẩm ống gió chống cháy có mặt trên thị trường theo chuẩn EI của Luật phòng cháy chữa cháy. Sau đây là các sản phẩm mà chúng tôi sản xuất.

1. Ống gió sơn chống cháy

Được cấu tạo từ lớp tôn lõi và lớp sơn chống cháy bên ngoài. Ống gió sơn chống cháy có tỉ trọng nhẹ, kết cấu đơn giản, rất dễ thi công. Tuy nhiên, loại ống này có khá nhiều nhược điểm như: Khả năng chống thấm kém. Khi bị cháy có mùi khét. Phải lắp đặt nhiều lần. Độ đồng nhất với hệ thống thông gió, hệ thống pccc không cao. Chi phí sản xuất lớn. Vật liệu không thân thiện với môi trường.

Loại ống gió này thường được sử dụng tại các tòa nhà, nhà xưởng. Sử dụng cho vách, ống gió, mái, hộp quạt,…

 

Ống gió sơn chống cháy
Ống gió sơn chống cháy

 

2. Ống gió chống cháy làm từ bông thủy tinh và tôn bảo vệ

Ống gió có cấu tạo từ 3 lớp. Trong đó lớp trong và ngoài làm từ tôn bọc kẽm, lớp ở giữa là bông thủy tinh. Loại ống gió chống cháy này có khá nhiều ưu điểm. Có thể kể đến như. Giá rẻ. Phổ biến trên thị trường nên tìm mua dễ dàng. Khả năng chống cháy, chống nước, cách âm và cách nhiệt tốt. Vật liệu sản xuất an toàn; Đặc biệt không làm ảnh hưởng kết cấu và thẩm mỹ của công trình.

Sản phẩm ống gió này có một số nhược điểm như: Tính đa dạng về tỷ trọng nên phải tính kỹ ở khâu chọn và sử dụng nguyên liệu. Bông thủy tinh dễ gây ngứa nên phải có đồ bảo hộ khi sản xuất.

Ống gió thường được sử dụng cho hệ thống ống gió, tiêu âm, … của các toà nhà, nhà xưởng.

 

Ống gió chống cháy làm từ bông thủy tinh và tôn bảo vệ
Ống gió chống cháy làm từ bông thủy tinh và tôn bảo vệ

 

3. Ống gió chống cháy thạch cao và bông cách nhiệt

Ống gió chống cháy được cấu tạo bởi 3 lớp, lớp trong và ngoài làm từ thạch cao, lớp ở giữa là bông cách nhiệt. Sản phẩm có rất nhiều ưu điểm: Giá rẻ. Màu sắc và mẫu mã đa dạng. Có thể sản xuất được nhiều loại ống đáp ứng các tiêu chuẩn Ei khác nhau. Khả năng chống cháy, cách nhiệt tốt, độ bền cao. Nguyên liệu dễ kiếm, dễ sản xuất, an toàn cho sức khỏe và môi trường. Độ nén cao.

Một số nhược điểm mà ống gió tồn tại: Khả năng chống thấm, chống nước kém nên không sử dụng đươc ngoài trời. Trọng lượng nặng gây khó khăn khi thi công. Bề mặt dễ bị trầy xước, gây thẩm mỹ xấu.

Loại ống gió này thường được sử dụng làm vách ngăn hay hộp quạt trong toà nhà, nhà xưởng.

 

Ống gió chống cháy thạch cao
Ống gió chống cháy thạch cao

 

Phụ Kiện Ống Gió Chống Cháy Tại Trần Gia

Ống gió chống cháy chuẩn EI là loại ống gió không thể thiếu trong các hệ thống thông gió, hệ thống hút khói sự cố. Ống gió đóng góp vai trò quan trọng cho việc: Tăng áp; Thông gió tầng hầm; Thông gió tự nhiên; Hút khói bếp và Hệ thống điều hòa. Đây là những hệ thống vô cùng quan trọng. Mà khi gặp sự cố hỏa hoạn nếu không có các hệ thống này sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ống gió chống cháy chuẩn EI thường được thiết kế theo dạng ống gió vuông. Thiết kế này nhằm đảm bảo miệng ống sẽ đẩy nhanh quá trình luân chuyển luồng khí, thoát khí và hút khí độc. Tùy thuộc vào từng công trình, cách lắp đặt cụ thể mà sử dụng các phụ kiện kết nối, bổ sung như: Van gió chống cháy, Co, Cút, Côn, Tê, Chạc,…

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666