Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

4.2/5 - (360 bình chọn)

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước giúp duy trì nhiệt độ trong khu vực sản xuất thấp hơn nhiệt độ môi trường từ 5 -10 độ. Bên cạnh đó, đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng và chi phí rất cao so với nhiều phương án làm mát nhà xưởng khác. 

He Thong Lam May Nha Xuong Bang Hoi Nuoc
Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước tiết kiệm năng lượng và tối ưu chi phí

Không gian nào có thể lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

 • Xưởng gia công: May, nhuộm, giày,  nhựa, mạ điện, điện tử, in, đóng gói thực phẩm…
 • Xưởng sản xuất chế tạo: Dệt, máy móc , luyện kim, thuỷ tinh, công nghiệp hoá chất, da, gốm…
 • Nơi công cộng: Bệnh viện, bến xe, sân vận động, nhà triển lãm, bếp, nhà hàng, trung tâm giải trí, siêu thị ngầm, kho hàng, phòng giặt…
 • Ngành trồng trọt chăn nuôi: Nhà trồng hoa, cây, nuôi gia cầm, gia súc, thuỷ sản…
 • Ngành giải trí: Phòng game, rạp chiếu phim, quán cafe, phòng gym,…

Phân loại hệ thống làm mát nhà hưởng bằng hơi nước

Hệ thống làm mát cục bộ

 • Hệ thống làm mát cục bộ là làm mát các khu vực cụ thể trực tiếp nơi mà công nhân và thiết bị được bố trí cố định.
 • Mục đích là cung cấp sự thoải mái mát mẻ cho công nhân làm việc
 • Tùy thuộc vào sự bố trí công nhân trên dây truyền sản xuất và nguồn không khí nóng hiện có và sinh ra trong quá trình sản xuất, Trần Gia M&E sẽ tư vấn giải pháp, nên phương án thiết kế lựa chọn các loại sản phẩm và cửa thổi gió phù hợp để đảm bảo làm mát tối ưu nhất cho từng vị trí yêu cầu
He Thong Lam Mat Trangiame
Hệ thống làm mát cục bộ – Hệ thống làm mát toàn bộ

Hệ thống làm mát toàn bộ

 • Hệ thống làm mát không gian là thổi không khí mát đến toàn bộ không gian chung của nhà xưởng để làm giảm nhiệt độ chung cho toàn xưởng.
 • Với phương pháp này, không khí mát được đưa vào sẽ đẩy không khí nóng và bị ô nhiễm ra khỏi môi trường do sự chênh lệch áp suất (hay còn gọi phương pháp này là làm mát áp suất dương), tạo ra một không gian, môi trường làm việc thoáng mát hơn cho nhà xưởng.
 • Làm mát toàn bộ không gian được xem là phù hợp khi vị trí của người lao động không cố định hoặc làm việc tập chung từng khu vực theo nhóm.

Nguyên lý làm việc của hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hệ thống máy làm mát nhà xưởng bao gồm các bộ phận: Máy làm mát, thiết bị hạ nhiệt nước, hệ thống đường ống gió, miệng gió, bồn làm lạnh nước, hệ thống phân phối nước và phụ kiện khác

 • Trong đó, máy làm mát có nhiệm vụ làm mát nước để tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí bên ngoài và nước bên trong để diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Không khí được trao đổi nhiệt với nước tại tấm Cooling Pad để hạ nhiệt.
 • Thiết bị hạ nhiệt nước, bồn làm lạnh nước có nhiệm vụ làm mát nước ở mức ổn định.
 • Còn kênh phân phối nước có nhiệm vụ di chuyển nước đồng đều tại các tấm làm mát Cooling Pad để làm mát không khí nóng được hút từ bên ngoài vào.
 • Hệ thống đường ống có chức năng là kênh phân phối gió, vận chuyển không khí lạnh đến nơi cần làm mát. Không khí sau khi được giảm nhiệt độ sẽ được phân phối đều và rộng khắp.
 • Miệng gió là bộ phận đón nguồn không khí đã được làm mát và di chuyển ra không gian nhà xưởng. Thông thường sử dụng cửa gió nhiều hướng để đạt hiệu quả làm mát cao
Cua Gio Nhieu Huong Giup Tang Hieu Qua Lam Mat
Cửa gió nhiều hướng giúp tăng hiệu quả làm mát

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước có thể giảm nhiệt độ từ 5 – 7 độ C, khi nhiệt độ bên ngoài càng cao thì khả năng giảm nhiệt độ càng cao. Hệ thống này giúp duy trì nhiệt độ trong khu vực sản xuất đạt mức ổn định từ 27 – 30°C mà gần như không phụ thuộc vào nhiệt độ ngoài trời.

Hiệu quả khi lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Hiệu quả nhiệt độ

Nhiệt độ bên trong xưởng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ bên ngoài, thông thường thì sẽ hạ được từ 5-7 độ C so với môi trường. Nếu không xử dụng hệ thống làm mát bằng hơi nước nhiệt độ bên trong xưởng thường cao hơn từ 2-3 độ so môi trường bên ngoài.

Khả năng tăng độ ẩm trong nhà xưởng

Hệ thống sử dụng nước làm mát không khí chính vì vậy sự tăng ẩm trong không khí là không thể tránh khỏi, khi sử dụng hệ thống làm mát nhà xưởng thì độ ẩm sẽ giao động từ 70 – 80% ở điều kiện thông thường, vào thời điểm có mưa thì sẽ cao hơn khoảng 85%.

Tiết kiệm chi phí so với điều hòa HVAC

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành và bảo trì
 • Hệ thống làm mát nhà xưởng hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi vì những ưu điểm lớn so với hệ thống điều hòa không khí. Chi phí đầu tư chỉ bằng 50% chi phí lắp hệ thống điều hòa
 • Ngoài ra, không khí trong xưởng luôn được trao đổi với không khí bên ngoài với bội số lần trao đổi, thay vì điều hòa luôn phải làm lạnh toàn bộ không gian, không khí chỉ được trao đổi tuần hoàn trong xưởng mà không được trao đổi với bên ngoài, dẫn đến thiếu khí tươi và oxi trong quá trình lao động sản xuất kéo dài và sẽ phải đầu tư thêm một hệ thống cấp khí tươi phù hợp lại tăng thêm một khoản chi.

Trần Gia M&E chuyên thiết kế và thi công hệ thống làm mát bằng hơi nước

2 thoughts on “Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng hơi nước

Trả lời