Bộ tiêu chuẩn thiết kế hệ thống HVAC thông dụng hiện nay

4.2/5 - (358 bình chọn)

Khi thiết kế hệ thống HVAC, kỹ sư cần đảm bảo những điều kiện kỹ thuật quan trọng như: Điều kiện vi khí hậu và độ sạch của môi trường không khí tiêu chuẩn trong từng khu vực; độ ồn và độ rung tiêu chuẩn phát ra từ các thiết bị và hệ thống, điều kiện tiếp cận để sửa chữa các hệ thống thông gió, điều hoà không khí, độ an toàn PCCC và khả năng tiết kiệm năng lượng trong vận hành và sử dụng.

Bo Tieu Chuan Thiet Ke He Thong Hvac Thong Dung Hien Nay

Sau đây, Trần Gia M&E xin chia sẻ với các bạn những bộ tiêu chuẩn thông dụng khi thiết kế hệ thống HVAC, hi vọng tài liệu này sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong công việc và cuộc sống.

1. Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010

Tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn phổ biến và hay dùng nhất cho tất cả các công trình có hệ thống HVAC . Là tiêu chuẩn thiết kế HVAC không thể thiếu đối với bất kỳ kỹ sư nào. Vì vậy, để trở thành 1 kỹ sư HVAC, trước tiên bạn phải đọc kỹ tiêu chuẩn này nhé. Đây là lần tái bản thứ 2 của TCVN 5687 từ năm 1999.

Tải về tại đây

2. Tiêu chuẩn tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Đây là tiêu chuẩn của Anh về thiết kế hệ thống tăng áp hút khói. Trong tiêu chuẩn ta có thể áp dụng được rất nhiều công thức liên quan đến việc tính lưu lượng khói cần hút, tính toán van xả áp, lực mở cửa cầu thang…

Tải về tại đây

Đọc thêm: Tổng hợp từ viết tắt trong bản vẽ hệ thống điều hoà không khí

3. Tiêu chuẩn cấp gió tươi ASHRAE 62.1-2010

Đây là tiêu chuẩn của Mỹ về thông gió. Bạn có thể tra các bội số trao đổi không khí, tiêu chuẩn cấp khí tươi cho 1 người là bao nhiêu, cho gian phòng là bao nhiêu. Tiêu chuẩn này cũng là 1 trong các tiêu chuẩn thiết kế HVAC rất hay được tham khảo.

Tải về tại đây

He Thong Cap Gio Tuoi

4. Tiêu chuẩn chế tạo ống gió SMACNA

Smacna là tiêu chuẩn chế tạo ống gió, tiêu chuẩn này là tiêu chuẩn thiết kế HVAC trong giai đoạn thi công. Tiêu chuẩn nói về cách kết nối ống gió, kích thước các phụ kiện ống gió,…

Tải về tại đây

5. Tiêu chuẩn QCVN 06:2010/BXD về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Đây là quy chuẩn chung cho khá nhiều bộ môn, từ kiến trúc kết cấu cho tới ME. Trong quy chuẩn cũng có nhiều nội dung liên quan ngăn chặn cháy lan trong hệ thống thông gió sự cố của hệ thống HVAC. Vì vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ quy chuẩn này để áp dụng khi thiết kế nhé.

Tải về tại đây

Lưu ý: QCVN 06:2010 đã được thay thế bằng QCVN 06:2020. Download quy chuẩn mới tại đây

6. Tiêu chuẩn QCVN 09 2013 BXD – Sử dụng năng lượng hiệu quả

Đây là quy chuẩn quy định về mức năng lượng sử dụng trong nhà và công trình sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Ở quy chuẩn này, các bạn có thể tham khảo được các yếu tố như năng lượng, công suất, mức tiêu thụ của thiết bị, động cơ,… để áp dụng vào tính toán thiết kế hệ thống điều hòa không khí.

Tải về tại đây

Trả lời