Giải pháp lắp đặt hệ thống xử lý khí thải cho các doanh nghiệp

4.7/5 - (318 bình chọn)

Nhà máy của bạn đang chuẩn bị đi vào sản xuất. Bạn cần tìm một giải pháp lắp đặt hệ thống xử lý khí thải phù hợp nhất!

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp (Cyclone)
Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp (Cyclone)

Các Loại Khí Thải Sinh Ra Trong Quá Trình Sản Xuất

Khi các nhà máy đi vào hoạt động, một lượng lớn khí thải được sinh ra. Nếu lượng khí thải này không được xử lý trước khi xả thải ra môi trường sẽ gây nên các tác động tiêu cực. Vậy có những loại khí thải nào được sinh ra trong quá trình sản xuất và tác động của chúng đến sức khỏe con người là gì? Hãy tìm hiểu cùng Trần Gia nhé!

Khí CO2: Đây là loại khí sinh ra nhiều nhất trong quá trình sản xuất. Về mặt hóa học khí CO2 không phải là một chất khí độc hại. Tuy nhiên, nếu lượng khí này tồn tại quá nồng độ cho phép sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, khó thở, suy hô hấp. Kích thích thần kinh làm tăng nhịp tim, gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Khí SO2: Là loại khí gây độc hại đến sức khỏe con người. Khí SO2 sinh ra trong các hệ thống lò sưởi, nhà máy, … Tác hại của SO2 gây kích ứng niêm mạc mắt và các đường hô hấp trên. Đặc biệt, ở nồng độ rất cao vượt quá nồng độ cho phép SO2 gây nên các thương tật nghiêm trọng. SO2 có thể gây viêm kết mạc, bỏng và đục giác mạc. Đặc biệt có thể gây chết người.

Khí NO2: Là một loại khí độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Khí NO2 còn gây ra hiệu ứng nhà kính nguy hiểm với môi trường. Việc hít thở NO2 ở nồng độ cao có thể gây kích ứng đường thở trong hệ hô hấp của con người. Có thể phải cấp cứu khẩn cấp.

Khí CO: Là loại khí sinh ra do sự cháy không hoàn toàn của cacbon và các hợp chất chứa cacbon. Loại khí này có tác động vô cùng nguy hại đến sức khỏe con người. Thường gây ra các triệu chứng cấp tính như nhức đầu, buồn nôn, đau thắt ngực, khó thở. Nặng hơn có thể gây mất ý thức, co giật, hôn mê, ….

Và rất nhiều các loại khí độc khác.

Các Giải Pháp Lắp Đặt Hệ Thống Xử Lý Khí Thải

Ngành công nghiệp phát triển kéo theo lượng khí thải ra môi trường cũng nhiều hơn. Vì vậy việc bắt buộc xử lý khí thải trước khi xả thải là điều vô cùng quan trọng. Là một doanh nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất. Lắp đặt và thi công các hệ thống xử lý khí thải cho các nhà máy khắp mọi miền tổ quốc. Trần Gia tự tin mang đến cho các khách hàng của mình sự tư vấn tận tâm. Trách nhiệm trong từng sản phẩm và thẩm mỹ trong từng công trình. Với chi phí tại xưởng, giá thành phù hợp nhất.

Cấu tạo chung của hệ thống xử lý khí thải

Về cơ bản, cấu tạo chung của các hệ thống xử lý khí thải gồm có: Tháp xử lý khí thải, quạt hút công nghiệp và chất xử lý khí thải.

Tháp xử lý khí thải: Tháp có hình trụ dài, thường được làm từ thép SS400 hoặc inox. Quá trình xử lý khí thải sẽ diễn ra trong tháp này.

Quạt hút công nghiệp: Quạt có nhiệm vụ hút khí và bụi vào tháp để xử lý. Quạt nên là dòng quạt ly tâm gián tiếp, được làm từ thép hoặc inox. Quạt cần được hiệu chỉnh tối đa nhằm đảm bảo chạy ổn định với hiệu suất cao.

Chất xử lý khí thải: Tùy từng nhà máy với các loại khí khác nhau mà chúng tôi sử dụng các chất xử lý khác nhau. Có thể là than hoạt tính, dung dịch kiềm, nước, …

Sau đây là các giải pháp lắp đặt hệ thống xử lý khí thải mà chúng tôi đã thực hiện:

Tháp lọc ướt

Tháp có cấu tạo gồm một cấu kiện hình trụ tròn hoặc hình chữ nhật. Bên trong có chứa lớp đệm bằng vật liệu rỗng. Lớp vật liệu rỗng thường dùng các vật liệu có hình dạng khác nhau để làm tăng diện tích tiếp xúc với khí. Các vật liệu thường được sử dụng là kim loại màu, sứ, nhựa, … Chất xử lý khí thải thường được dùng cho tháp lọc ướt là nước, kiềm hoặc bazơ.

Nguyên lý hoạt động của tháp lọc ướt. Quạt hút công nghiệp sẽ hút khí đi từ dưới lên xuyên qua lớp vật liệu rỗng. Lúc này lớp vật liệu rỗng đã có chất xử lý khí thải. Khi khí thải tiếp xúc với bề mặt ướt của lớp vật liệu rỗng các chất gây ô nhiễm ở dạng rắn sẽ được giữ lại. Khí sạch sẽ thoát ra ngoài. Các chất gây ô nhiễm ở dạng rắn bị giữ lại sẽ được cuốn trôi xuống thùng chứa và được xả định kỳ. Chất xả thải cuối cùng sẽ ở dạng bùn. Lớp vật liệu rỗng sẽ được vệ sinh định kỳ nhằm tránh tắc nghẽn dòng khí.

Tháp lọc ướt
Tháp lọc ướt

Tháp rửa khí

Ưu điểm của tháp rửa khí là độ bền cao, chi phí vận hành tiết kiệm. Đặc biệt tháp có thiết kế rất đơn giản. Giống như tháp lọc ướt, tháp rửa khí có thiết kế hình trụ tròn hoặc hình chữ nhật. Bên trong có một hệ thống tưới/ phun sương dày đặc thay cho lớp vật liệu rỗng trong tháp lọc ướt. Khi khí bẩn đi qua hệ thống phun sương có chứa chất xử lý khí thải sẽ có phản ứng hóa học. Phản ứng này làm cho các chất độc hại bị trung hòa và thoát ra ngoài theo đường xả. Luồng khí sạch sau khi xử lý sẽ theo đường ống đi lên trên và thoát ra môi trường.

Tháp rửa khí
Tháp rửa khí

Tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ gây ra quá trình phân ly khí dựa trên sự hấp thụ của một số chất hấp thụ với các chất ô nhiễm. Cấu tạo của tháp hấp thụ có thiết kế hình trụ tròn hoặc hình chữ nhật. Bên trong có chưa lớp vật liệu hấp thụ. Khi khí thải đi qua lớp vật liệu hấp thụ, các chất ô nhiễm có trong khí thải sẽ được giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp thụ. Vật liệu hấp thụ ở đây là than hoạt tính. Các chất độc hại sau khi bị giữ lại sẽ theo đường xả thải và thoát ra ngoài. Luồng khí sạch sẽ theo đường ống lên trên và thoát ra môi trường. Lớp vật liệu hấp thụ sẽ được thay định kỳ để đảm bảo quá trình hoạt động của tháp.

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

  • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
  • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
    VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
    Email: trangiame.vn@gmail.com
    Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666