04 Hệ thống thông gió công nghiệp hiện đại nhất hiện nay

4.6/5 - (326 bình chọn)

Hệ thống thông gió công nghiệp là hệ thống vô cùng quan trọng và cần thiết cho các nhà máy đi vào hoạt động.

Hệ thống thông gió công nghiệp
Hệ thống thông gió công nghiệp

Tại Sao Phải Sử Dụng Hệ Thống Thông Gió Công Nghiệp?

Thông gió công nghiệp là hệ thống thông gió giúp việc luân chuyển không khí sạch vào nhà xưởng. Đồng thời đẩy không khí ô nhiễm, khói, bụi ra ngoài. Nhằm đảm bảo chất lượng không khí tốt nhất cho sự sống con người và sinh vật.

Hệ thống thông gió công nghiệp là gì?

Hệ thống thông gió công nghiệp là sử dụng quạt công nghiệp gắn lên tường. Kết nối cùng hệ thống các ống dẫn khí hút các khí nóng, khí thải độc hại ra ngoài. Đồng thời tạo áp suất âm để không khí tươi sạch tù môi trường bên ngoài tràn vào. Hệ thống này không chỉ giúp làm sạch không khí, đảm bảo sự sống. Hệ thống thông gió còn giúp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, mùi hôi và vi khuẩn trong không khí.

4 vai trò quan trọng của hệ thống thông gió công nghiệp

Hệ thống thông gió có vai trò lưu thông không khí vô cùng quan trọng cho ngành công nghiệp sản xuất. Việc đảm bảo lưu thông không khí giúp cho sự sống được duy trì. Nhiệt độ, độ ẩm được kiểm soát, đồng thời hàng hóa được đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Ngoài vai trò lưu thông không khí, hệ thống thông gió còn có các vai trò quan trọng khác. Trần Gia sẽ liệt kê dưới đây:

 • Lưu thông luồng gió, khi tươi. Đảm bảo cung cấp đủ oxy, khí tươi. Đảm bảo kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm trong không khí.
 • Cấp khí tươi cho không gian, đảm bảo không khí trong lành sạch sẽ.
 • Loại bỏ bụi mịn, khí thải độc hại và các mùi hôi xảy ra trong quá trình hoạt động sản xuất
 • Bảo vệ sức khỏe của cán bộ công nhân viên trong nhà máy.

04 Hệ Thống Thông Gió Công Nghiệp Hiện Đại Nhất Hiện Nay

Trên thị trường phổ biến 04 hệ thống thông gió công nghiệp gồm: Hệ thống thông gió tự nhiên, hệ thống sử dụng kênh dẫn gió, hệ thống không sử dụng kênh dẫn gió và hệ thống thông gió kết hợp làm mát. Sau đây bạn hãy cùng với Trần Gia đi khám phá chi tiết về 04 hệ thống này. Cùng với ưu và nhược điểm của mỗi hệ thống nhé!

1. Hệ thống thông gió tự nhiên

Đây là hệ thống thông gió hoàn toàn dựa vào yếu tố tự nhiên như tốc độ gió, hướng gió. Cách thức hoạt động của hệ thống này là đưa khí nóng bên trong nhà xưởng lên trên trần nhà. Sau đó tạo ra áp suất âm, nguồn không khí từ bên ngoài đi vào nhà xưởng sẽ được làm lạnh. Hệ thống vận chuyển và lưu thông không khí là ở hai khe của hai bên nhà xưởng.

Đây là hệ thống hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên. Vậy nên nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà xưởng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ và tình hình thời tiết ở khu vực nhà xưởng đó. Yếu tố quan trọng nhất của hệ thống này là hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và tốc độ gió của tự nhiên. Điều này rất khó đo lường và kiểm soát.

Hệ thống thông gió tự nhiên phù hợp với nhà xưởng ở vị trí cao ráo. Xung quang thoáng đãng, không bị che khuất để có thể đón được hướng gió tự nhiên. 

Ưu điểm: Chi phí lắp đặt thấp, không tốn kém chi phí vận hành và bảo trì.

Nhược điểm: Hiệu suất hoạt động không cao. Phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên và thười tiết nên rất khó kiểm sóat. 

Hệ thống thông gió tự nhiên
Hệ thống thông gió tự nhiên

2. Hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống này kết hợp với hệ thống các đường ống dẫn gió nhằm hút gió, khí thải từ các vị trí cụ thể ra bên ngoài. Bằng hệ thống dẫn khí này giúp bạn xử lý không khí ở các điểm nhất định có thể kiểm soát.

Cách thức hoạt động của hệ thống dựa trên nguyên lý hút gió và khí, bụi ra bên ngoài qua đường ống dẫn gió. Kết hợp lắt đặt quạt hút ở các điểm khác nhau có thể đảm bảo hút gió chính xác ở từng vị trí cụ thể. Đồng thời hệ thống cũng có thể kết hợp cùng quạt gió để đưa khí tươi vào không gian. Đây là hệ thống thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm: Chi phí lắp đặt và thi công thấp. Chi phí vận hành, bảo trì bảo dưỡng không cao.

Nhược điểm: Làm độ ẩm trong không gian tăng lên đáng kể.

3. Hệ thống thông gió không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió công nghiệp này khá giống với hệ thống thông gió tự nhiên, Điểm khác biệt là quạt hút gió sẽ được gắn trên tường . Phía đối diện sẽ được lắp đặt các lam gió có lưới lọc bụi. Hoặc có tâm lọc công nghệ để có thể lấy gió từ bên ngoài vào.

Cách thức hoạt động của hệ thống là khi quạt hoạt động tạo ra sự chênh lệch áp suất. Từ đây, gió tươi bên ngoài sẽ tràn vào phòng qua các cửa gió, ô gió. Thay thế cho lượng khí thải, khí nóng đã bị quạt hút ra bên ngoài.

Ưu điểm: Chi phí lắp đặt và thi công thấp. Hoạt động hiệu quả

Nhược điểm: Đôi khi phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên.

4. Hệ thống thông gió kết hợp làm mát

Đây là hệ thống thông gió hiện đại và được các doanh nghiệp giàu tiềm lực sử dụng. Hệt hống sử dụng quạt làm mát để đẩy khí nóng và khí thải độc hại ra bên ngoài. Đồng thời tạo áp suất âm làm mát luồng khí tươi từ bên ngoài vào lại phòng. Hệ thống này được doanh nghiệp tin dùng và sử dụng bởi vì hiệu quả nó mang lại vượt trội hơn rất nhiều so với hệ thống điều hòa. Hệ thống còn giúp đảm bảo kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm bên trong nhà máy. Tránh xảy bị các vi khuẩn xâm nhập gây hại sức khỏe hay tổn hại sản phẩm.

Ưu điểm: Hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí vận hành và bảo dưỡng.

Nhược điểm: Chi phí ban đầu lắp đặt và thi công cao.

Hệ thống thông gió công nghiệp
Hệ thống thông gió công nghiệp

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
 • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
  VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666