Tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

4.1/5 - (367 bình chọn)

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp là một phần vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất. Hãy tìm hiểu cùng Trần Gia nhé!

Hệ thống xử lý khí thải
Hệ thống xử lý khí thải

Khí Thải Được Sinh Ra Từ Đâu? Phân Loại Các Loại Khí Thải

Khí thải được sinh ra từ đâu?

Khí thải là các loại khí độc được sinh ra sau quá trình sản xuất của các ngành công nghiệp. Tất cả các ngành công nghiệp sau khi sản xuất ra sản phẩm đều sản sinh ra khí thải. Tùy vào loại ngành công nghiệp khác nhau mà khí thải có độ độc hại khác nhau.

Các ngành công nghiệp sử dụng nồi hơi công nghiệp. Điển hình là ngành công nghiệp thực phẩm, nước uống giải khát, bia, … Việc đốt cháy các nguyên nhiên liệu trong quá trình tạo ra sản phẩm đã sản sinh ra rất nhiều khí có hại.

Các nhà máy, nung lò gạch, lò luyện kim cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều khí độc trong quá trình sản xuất.

Đặc biệt lò đốt rác, xử lý rác thải. Đây là nơi tập hợp của tất cả các loại rác thải nên sản sinh ra rất nhiều loại khí độc có hại đến sức khỏe con người. Có thể kể đến như CO, CO2, SO2, CH, THC, NOx, HF, ….

Và tất cả các ngành công nghiệp khác đều sản sinh ra lượng khí thải có hại cho môi trường sống của chúng ta.

Tác hại của khí thải công nghiệp

Khí thải công nghiệp gây ra rất nhiều tác động xấu đến sức khỏe, môi trường. Đặc biệt là chất lượng cuộc sống của con người. Việc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải là rất quan trọng. Hãy cùng Trần Gia điểm qua các tác hại của khí thải nếu chưa được xử lý nhé!

Khí thải trực tiếp ra môi trường sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Rất khó và mất rất nhiều thời gian để xử lý.

Khí thải độc hại gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí, tác động mạnh mẽ lên tầng Ozon. Lớp bảo vệ Trái đất bị thủng sẽ làm cho các tia tử ngoại chiếu thẳng xuống Trái Đất. Sức khỏe con người bị suy giảm, giảm khả năng miễn dịch và tăng khả năng ung thư da.

Các loại khí thải được sinh ra do nhiệt độ cao, khi thoát ra môi trường cũng mang theo lượng nhiệt lớn. Làm không khí nóng lên, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái tự nhiên. Cây cối không thể phát triển. Các loài động thực vật bị nhiễm độc, biến đổi gen. Cũng như các tác động tiêu cực khác đến hoạt động cuộc sống của con người. 

Khí thải trực tiếp ra môi trường
Khí thải trực tiếp ra môi trường

Khí thải trực tiếp ra môi trường khi chưa qua xử lý còn mang theo một lượng lớn bụi mịn. Loại bụi mịn này rất khó xử lý. Nó cũng có ảnh hưởng rất độc hại đến sức khỏe và cuộc sống của con người.

Khí thải gây nên các căn bệnh nguy hiểm, bệnh ung thư khó điều trị cũng như chi phí điều trị cao cho con người.

Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp trước khi các ngành công nghiệp, các nhà máy đi vào hoạt động là rất cần thiết.

Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Xử Lý Khí Thải

Hệ thống xử lý khí thải là vô cùng quan trọng giúp loại bỏ các khí độc hại trước khi xả thải. Việc xử lý khí thải giúp giảm thiểu các tác động xấu. Tác động tiêu cực đến môi trường.

Hút sạch lượng khí thải phát sinh

Thay vì xả thải trực tiếp ra môi trường, hệ thống xử lý khí thải sẽ hút triệt để lượng khí thải phát sinh. Từ đó khí thải được thu gom, không bị phát tán ra môi trường. Không ảnh hưởng tới hoạt động xung quanh và con người.

Đồng thời cũng bảo vệ tốt hơn sức khỏe của cán bộ công nhân viên trong nhà máy. Người lao động hoạt động trong nhà xưởng không phải tiếp xúc với khí thải độc hại. Giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động và tăng năng suất lao động của nhà xưởng.

Hạ nhiệt và xử lý khí thải

Đối với khí thải từ các lò đốt rác, lò hơi, lò luyện kim thường có nhiệt độ rất cao. Khi thoát ra ngoài môi tường có thể lên đến 300 – 600 độ C. Trang bị hệ thống xử lý khí thải sẽ giúp hạ nhiệt của khí trước khi đưa vào xử lý. Đảm bảo khí đi ra môi trường đã được hạ nhiệt và lọc sạch bụi bẩn, khí độc hại.

Hệ thống xử lý khí thải giúp chuyển hoá các khí thải độc hại về các chất vô hại dưới dạng bùn thạch cao. Trong quá trình xử lý khí thải, khí thải được giữ lại, đưa khí sạch lẫn trong đó đi ra ngoài. Từ đó đảm bảo khí thải sau khi xử lý, được đưa ra môi trường đảm bảo tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường.

Như vậy, hệ thống xử lý khí thải giúp xử lý được lượng khí thải độc hại có trong nhà xưởng. Từ đó giúp xử lý triệt để, giảm thiểu tối đa tác hại của khí thải công nghiệp đối với môi trường và con người.

Trần Gia sản xuất và thi công htxlkt
Trần Gia sản xuất và thi công htxlkt

Trần Gia là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và thi công lắp đặt hệ thống thông gió. Chúng tôi đã thi công cho rất nhiều nhà máy, nhà xưởng, công trình lớn. Vì vậy chúng tôi cam kết và tự tin mang đến cho khách hàng các sản phẩm với giá thành tốt nhất và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

  • CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT SX-TM-DV
  • Nhà máy sản xuất: 8A đường 663 – Phước Thạnh – Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh.
    VPGD: Số 20 Khu Biệt Thự K100 Lê Thị Hà – Hóc Môn – Tp Hồ Chí Minh
    Email: trangiame.vn@gmail.com
    Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666