Van điều chỉnh lưu lượng gió sử dụng như thế nào?

4.1/5 - (366 bình chọn)

Trong hệ thống thông gió hiện nay không thể thiếu van điều chỉnh lưu lượng gió. Hãy cùng với Trần Gia đi tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Các loại van gió trong hệ thống thông gió hiện nay
Các loại van gió trong hệ thống thông gió hiện nay

Tổng quan về van điều chỉnh lưu lượng gió

Van điều chỉnh lưu lượng gió là một loại van gió, một bộ phận quan trọng trong các hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa. Tùy vào kích thước, kiểu dáng khác nhau mà van điều chỉnh được sử dụng với các mục đích khác nhau.

Chức năng chính của van điều chỉnh lưu lượng gió là kiểm soát lưu lượng, tốc độ của luồng gió di chuyển trong hệ thống đường ống thông gió. Sao cho đảm bảo cung cấp đủ lượng gió theo nhu cầu của hệ thống thông gió và hệ thống điều hòa.

Làm thế nào để sử dụng van điều chỉnh lưu lượng gió?

Để sử dụng van điều chỉnh lưu lượng gió thường được sử dụng theo hai cách, điều chỉnh bằng tay gạt theo phương pháp thủ công và điều chỉnh bằng mô tơ theo cài đặt sẵn trước đó. 

Van điều chỉnh lưu lượng gió hoạt động theo cài đặt sẽ hoạt động dựa trên bộ điều khiển van. Bộ điều khiển van hoạt động nhờ vào bộ điều khiển PID. Khi ta cài đặt giá trị mong muốn thì tín hiệu hồi tiếp báo giá trị hiện tại của hệ thống trên bộ điều khiển PID sẽ điều khiển đóng, mở van sao cho phù hợp với giá trị đã được cài đặt. Tùy thuộc vào loại van điều chỉnh mà cách sử dụng sẽ khác nhau.

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các loại van điều chỉnh lưu lượng gió đang có trên thị trường.

Các loại van điều chỉnh lưu lượng gió hiện nay

1. Van gió tròn

Đây là loại van gió được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường, trong các hệ thống thông gió. Loại van gió này có điểm ưu việt là cung cấp và kiểm soát lượng gió cho hệ thống thông gió một cách nhanh chóng nhất. Loại van này cũng được sử dụng lắt đặt cho nhiều khu vực khác nhau. Người dùng có thể lắp đặt ngay phía sau hộp gió hoặc bên trên cửa nơi đưa gió đến.

Được cấu tạo từ inox hoặc tôn mạ kẽm nên van gió tròn có tuổi thọ cao, bền bỉ theo thời gian. Hạn chế được sự oxy hóa, ăn mòn theo thời gian nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lâu dài.

Van gió tròn
Van gió tròn

2. Van điện từ

Độ phổ biến của van điện từ trên thị trường van điều chỉnh lưu lượng gió đứng thứ 2 sau van gió tròn. Van điện từ thường được lắp đặt ở ngay bên đường gió hồi hoặc ngay bên đường gió cấp. Loại van điện từ này được trang bị động cơ nên bạn có thể cài đặt thay đổi độ đóng mở của van theo ý muốn mà không tốn quá nhiều công sức.

3. Van một chiều

Loại van một chiều này thường được sử dụng cho đường gió cấp và đặc biệt không nên sử dụng cho đường gió hồi. Van một chiều sẽ kiểm soát lượng gió đi vào 1 chiều mà không có chiều đi ra và ngược lại. 

Van một chiều cũng là loại van được trang bị động cơ giúp bạn dễ dàng kiểm soát và thay đổi các cài đặt. Đồng thời, cấu tạo từ inox và tôn mạ kẽm giúp sản phẩm bền bỉ theo thời gian và không bị hư hại, hoen ghỉ, …

4. Van cửa gió

Van cửa gió được dùng để kiểm soát lưu lượng gió trên đường đến và đường quay lại của hệ thống thông gió. Van sẽ chia lượng gió đi vào thành nhiều phần khác nhau rồi phân phối tùy vào cài đặt, điều khiển của hệ thống. Sản phẩm được cấu tạo từ inox và tôn mạ kẽm nên có độ bền cao.

5. Van gió vuông

Van gió vuông giúp lượng gió ở hai chiều di chuyển ổn định và dễ dàng hơn rất nhiều. Với van gió vuông bạn có thể tùy chọn loại điều chỉnh bằng tay hay điều chỉnh bằng động cơ, tùy theo mục đích của bạn. Với cấu tạo hình vuông, van gió vuông thường được đặt ở đường có gió đi qua thường xuyên và được đặt ở cả hai đầu. Tùy theo nhu cầu sử dụng khác nhau mà có thể đặt ở các điểm khác nhau.

Van gió vuông và van gió tròn
Van gió vuông và van gió tròn

Van gió vuông cũng được cấu tạo tử inox và tôn mạ kẽm nên có tuổi thọ cao qua thời gian.

6. Van dập lửa

Là loại van đặc biệt nhất trong các loại van điều chỉnh lưu lượng gió. Bởi ngoài chức năng kiểm soát lượng gió, van còn có thể ngăn chặn sự cố hỏa hoạn có thể xảy đến bất ngờ. Vì tính chất đặc biệt này nên van được cấu tạo từ Inox chất lượng cao, dày dặn và chắc chắn.

Các ưu điểm nổi bật của van điều chỉnh lưu lượng gió

Là một sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống thông gió, điều hòa. Van điều chỉnh lưu lượng gió có những ưu điểm phải kể đến như sau:

 • Kiểm soát lưu lượng gió trên đường ống đạt hiệu quả tối đa nhất.
 • Tùy chọn điều chỉnh bằng tay hay động cơ theo ý muốn.
 • Lắp đặt được với tất cả các đường ống gió có hình dáng khác nhau.
 • Dễ dàng điều chỉnh van khi gặp các tình huống, sự cố phát sinh.

Mua van điều chỉnh lưu lượng gió ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối và bán lẻ các loại van điều chỉnh lưu lượng gió. Tại Trần Gia chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng đa dạng các lựa chọn với đa dạng kiểu dáng, cách sử dụng. 

Trần Gia có đội ngũ tư vấn và lắp đặt giàu kinh nghiệm thực tế. Chúng tôi tư vấn đúng nhu cầu của bạn, lắp đặt và thi công nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Hãy liên hệ với Trần Gia để được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công các hạng mục phù hợp với nhu cầu của bạn!

 • Nhà máy sản xuất: 24 Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ, Củ Chi
  VPGD: 32/6 Huỳnh Văn Chính, P. Phú Trung, Quận Tân Phú
  Email: trangiame.vn@gmail.com
  Kinh doanh: 0909.778.666 – Kỹ thuật: 0933.778.666