Nên lựa chọn máy làm mát không khí hay máy lạnh cho gia đình?

4.6/5 - (329 bình chọn)

Trong những ngày hè nóng nực, việc lựa chọn phương án làm mát phù hợp là điều cần thiết đối với nhiều người trong chúng ta. Có hai loại tùy chọn làm mát hiệu quả hiện nay – máy làm mát không khí và máy điều hòa không khí (miền Nam hay gọi là máy lạnh). Nhiều người trong chúng ta thường bối rối để xác định sự phù hợp cho gia đình mình giữa hai loại máy này. Trong bài viết này, Trần Gia M&E sẽ khám phá các tính năng khác nhau của chúng và tiến hành phân tích so sánh để hỗ trợ bạn trong quyết định lựa chọn.

Nen Lua Chon May Lam Mat Hay May Dieu Hoa Khong Khi Cho Gia Dinh

Máy làm mát không khí

Máy làm mát không khí, còn được gọi là máy làm mát bay hơi hoạt động theo nguyên tắc rất cơ bản. Không khí nóng được thổi gần nước mát để giảm nhiệt độ. Máy làm mát cần nước để hạ nhiệt độ phòng và bạn có thể thêm đá viên để có hiệu quả làm mát tốt hơn. Sự khác biệt chính giữa máy làm mát so với máy điều hòa không khí là máy làm mát không khí dựa vào động cơ, còn máy điều hòa không khí dựa vào máy nén hoạt động để giảm nhiệt độ phòng

Đó là lý do tại sao máy làm mát không khí tiết kiệm năng lượng hơn máy điều hòa không khí.

Hệ thống làm mát không khí hoạt động như thế nào?

Khi chúng ta đi qua một con sông hoặc ao hoặc bất kỳ vùng nước nào, chúng ta có thể cảm thấy một làn gió nhẹ thổi qua mình. Điều này xảy ra do tính chất hấp thụ nhiệt của nước khi không khí khô đi qua nó. Không khí được làm mát khi nhiệt độ và áp suất hơi của nước cố gắng cân bằng với không khí. Sức nóng của không khí khô được tiêu tan theo cách đó và không khí tự lưu thông.

Trong máy làm mát không khí, điều tương tự xảy ra. Không khí khô đi qua bể nước của máy làm mát. Sau đó không khí giảm nhiệt độ và một quạt thổi không khí vào phòng để tăng cường lưu thông.

Các tính năng của máy làm mát không khí

May Lam Mat Khong Khi
Máy làm mát không khí

Hệ thống làm mát không khí có nhiều đặc điểm nổi bật khiến nó trở nên độc đáo so với các hệ thống làm mát khác. Máy làm mát không khí dựa vào động cơ và nước để cung cấp không khí mát. Vì các động cơ tiêu thụ rất ít điện và nước có sẵn rộng rãi trong môi trường của chúng tôi, nên chi phí vận hành của máy làm mát không khí thường rất ít khi so sánh với máy điều hòa không khí. Chúng có kích thước di động và không giống như máy điều hòa không khí, chúng không yêu cầu bất kỳ hệ thống thông gió nào. Vì máy làm mát không khí sử dụng nước để làm mát nhiệt độ phòng, chúng làm tăng độ ẩm cho căn phòng. Máy làm mát không khí chỉ có thể làm giảm nhiệt độ phòng từ 5-7ºC

Máy điều hoà không khí

Điều hòa không khí là lựa chọn làm mát phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó phù hợp trong bất kỳ khí hậu. Điều hòa không khí phụ thuộc vào môi chất làm lạnh, một hợp chất hóa học có thể hấp thụ nhiệt. Máy điều hòa không khí lưu thông và tái sử dụng chất làm lạnh với sự trợ giúp của máy nén để làm mát mọi không gian cách nhiệt. Có nhiều loại điều hòa được thiết kế đặc biệt cho mọi tình huống và khí hậu có thể. Chúng hoạt động hoàn hảo cho cả không gian gia đình và thương mại.

May Dieu Hoa Khong Khi
Máy điều hoà không khí

Máy điều hòa không khí hoạt động như thế nào?

Gas sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp, môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt môi trường xung quanh, quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí đưa trở lại phòng.

Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa tới máy nén để nén gas tới áp suất cao hơn. Môi chất mang nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt, đi qua dàn nóng môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt.

Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ trong phòng như yêu cầu, sau đó điều hòa sẽ hoạt động để duy trì nhiệt độ này.

Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của máy ĐHKK, vui lòng tham khảo ở trang: Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí gia đình

Các tính năng của điều hòa không khí

Điều hòa có hiệu quả hơn bất kỳ tùy chọn làm mát khác. Họ chủ yếu dựa vào chất làm lạnh và máy nén để hạ nhiệt độ. Đó là lý do tại sao mức tiêu thụ năng lượng của máy điều hòa không khí lớn hơn nhiều so với bất kỳ tùy chọn làm mát nào khác. Theo một ước tính, điều hòa không khí chi cho hóa đơn tiền điện khoảng 10% đến 18% của một hộ gia đình. Điều hòa có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì hóa chất làm lạnh được sử dụng trong hệ thống điều hòa không khí là CFC, HCFC hoặc khí HFCS, điều hòa không khí có tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta.

Phân tích – so sánh máy làm mát và máy điều hòa không khí

Cả máy làm mát không khí và máy điều hòa đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để chọn tùy chọn làm mát phù hợp nhất, cần có phân tích so sánh toàn diện.

Phan Tich So Sanh May Lam Mat Va May Dieu Hoa Khong Khi
Phân tích – so sánh máy làm mát và máy điều hòa không khí

Tiêu thụ năng lượng

Máy làm mát không khí tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với máy điều hòa không khí. Máy làm mát không khí chỉ dựa vào động cơ để cung cấp không khí mát mẻ. Mặt khác, máy điều hòa không khí phụ thuộc vào máy nén khí, đòi hỏi nhiều năng lượng điện. So sánh, máy làm mát không khí cần ít điện hơn 75% so với máy điều hòa không khí.

Chi phí vận hành & bảo trì

Máy làm mát không khí cần điện và nước để cung cấp không khí mát. Bạn phải đổ đầy bể nước hàng ngày. Mặt khác, điều hòa không khí chỉ cần điện và bạn chỉ cần vệ sinh bộ lọc không khí hàng tháng. Tuy nhiên, mặc dù điều hòa không khí chỉ cần điện, chi phí vận hành lớn gấp 3 lần so với máy làm mát không khí.

Hiệu ứng độ ẩm

Vì máy làm mát không khí sử dụng nước cho quá trình làm mát, chúng giải phóng độ ẩm trong không khí. Đó là lý do tại sao máy làm mát không khí có hiệu quả nhất ở vùng khí hậu khô. Nhưng ở vùng khí hậu ẩm ướt, máy làm mát không khí mất hiệu quả. Ngược lại, máy điều hòa không khí có tác dụng hút ẩm trong không khí. Tuy nhiên, điều hòa không khí có hiệu quả và phù hợp trong mọi khí hậu.

Thân thiện với môi trường

Điều hòa có ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường của chúng ta. Chất làm lạnh, được sử dụng để ngâm nhiệt là hỗn hợp khí CFC hoặc HCFC hoặc HFC. Theo khuyến nghị của Giao thức Montreal Montreal, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm chất làm lạnh CFC và HCFC. HFC an toàn hơn hai loại này nhưng không an toàn 100%. Mặt khác, máy làm mát không khí chỉ cần sử dụng động cơ và nước để cung cấp không khí mát mẻ và không có tác động tiêu cực đến môi trường của chúng ta.

Su Than Thien Moi Truong

Tính di động

Hầu hết các máy làm mát không khí có sẵn trên thị trường là máy làm mát không khí cầm tay. Họ có thể dễ dàng di chuyển đến bất kỳ phòng nào bạn muốn. Mặt khác, không phải máy điều hòa nào cũng có thể cầm tay được. Mặc dù có máy điều hòa không khí cầm tay, nhưng chúng vẫn cần một bộ ống thông hơi được gắn vào để thoát khí nóng qua cửa sổ.

Yêu cầu cách nhiệt

Hệ thống điều hòa không khí đòi hỏi không gian cách nhiệt phù hợp để làm mát hiệu quả. Nó quay vòng cùng một không khí bằng cách liên tục hấp thụ nhiệt từ nó. Mặt khác, máy làm mát không khí không yêu cầu không gian cách nhiệt để làm mát hiệu quả. Nó sử dụng không khí trong lành từ bên ngoài để làm mát căn phòng.

Đặc điểm Máy làm mát không khí Máy điều hòa không khí
Giá thành Vừa phải Đắt
Yêu cầu lắp đặt Không
Yêu cầu vận hành Phải cung cấp nước mỗi ngày Không yêu cầu
Thân thiện môi trường Không
Khu vực độ ẩm không khí cao Hoạt động không tốt Hoạt động tốt

Lựa chọn máy làm mát không khí và máy điều hòa không khí phụ thuộc vào sở thích, khí hậu và yêu cầu năng lượng của bạn.

Máy làm mát không khí không hiệu quả ở vùng khí hậu ẩm cao, bạn nên tránh mua chúng nếu bạn sống ở khu vực ẩm ướt mặc dù chúng là một lựa chọn tuyệt vời để tiết kiệm năng lượng, tính toàn vẹn môi trường và tính linh hoạt.

Mặt khác, nếu bạn tập trung vào việc làm mát hiệu quả quanh năm, bạn nên chọn một chiếc điều hòa.

Trả lời