Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí gia đình

4.1/5 - (367 bình chọn)

Việc sử dụng máy điều hòa không khí đang dần trở nên phổ biến, tuy nhiên ít ai để ý đến nguyên lý hoạt động của máy điều hòa không khí? Nếu bạn hiểu được nguyên lý hoạt động của điều hòa, có thể bạn sẽ tự tay làm vệ sinh, sửa chữa và ngay cả làm những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao nhất như nạp gas điều hòa mà không cần phải gọi thợ.

Nguyen Ly Hoat Dong May Dieu Hoa Khong Khi

1. Cấu tạo của máy điều hòa không khí

Cấu tạo của một chiếc máy điều hòa không khí thường gồm những bộ phận sau đây:

STT Tên thiết bị Chức năng
1 Dàn lạnh máy lạnh Có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Dàn lạnh điều hòa có các ống đồng chạy song song và được bọc bởi dàn lá nhôm tản nhiệt.
2 Dàn nóng điều hòa Làm nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng. Cấu tạo của dàn nóng máy lạnh tương tự như dàn lạnh.
3 Lốc điều hòa Còn được gọi là máy nén điều hòa, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.
4 Quạt dàn lạnh Tạo ra luồng không khí lưu thông liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt tốt hơn. Nếu quạt dàn lạnh chay yếu hoặc không chạy, điều hòa sẽ không thể làm mát toàn bộ phòng
5 Quạt dàn nóng Thổi không khí xuyên qua dàn nóng, giúp việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.
6 Van tiết lưu Là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tản nhiệt. Gas đi qua van tiết lưu sẽ được chuyển sang dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp
7 Ống dẫn gas Có nhiệm vụ dẫn ga từ dàn lạnh đến dàn nóng. Ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa
8 Bảng điều khiển Được lắp trên cục lạnh, là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa
9 Tụ điện Có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động

 

Cau Tao Dan May Dieu Hoa Khong Khi
Cấu tạo dàn máy điều hòa không khí

Ngoài những bộ phận chính trên, cấu tạo của điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, bộ phận an toàn,…

2. Nguyên lý hoạt động máy điều hòa không khí

Gas sau khi qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ rất thấp (gọi là gas lạnh như trên hình), môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt môi trường xung quanh, quạt gió trong cục lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh không khí đưa trở lại phòng.

Môi chất mang nhiệt (sau khi hấp thụ nhiệt trong phòng và được gọi là gas mát như trên hình) sẽ được đưa tới máy nén để nén gas tới áp suất cao hơn (ở trạng thái này môi chất có nhiệt độ cao hơn rất nhiều, gọi là gas nóng).

Nguyen Ly Hoat Dong
Nguyên lý hoạt động máy điều hòa không khí

Môi chất mang nhiệt độ cao tiếp tục được đưa qua dàn nóng, tại đây môi chất được làm mát nhờ quạt và dàn lá nhôm tản nhiệt, đi qua dàn nóng môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn (gọi là gas ấm) tiếp tục đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt.

Chu trình này diễn ra liên tục cho đến khi đạt nhiệt độ trong phòng như yêu cầu, sau đó điều hòa sẽ hoạt động để duy trì nhiệt độ này.

Xem thêm video nguyên lý làm lạnh chung của máy điều hòa không khí:


 

Nếu bạn đang tìm kiếm nhà cung cấp hay nhà sản xuất hệ thống thông gió uy tín, chính hãng thì Trần Gia M&E chính là một lựa chọn tin cậy.

Không chỉ có ưu thế là xưởng chuyên sản xuất ống gió, mà chúng tôi còn chuyên cung cấp chính cho các dự án lớn với các sản phẩm phong phú về kích thước, mẫu mã như: phụ kiện ống gió, van gió, miệng gió

Với đội ngũ kỹ thuật cùng nhân viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Trần Gia M&E cam đoan mang đến cho khách hàng một hệ thống thông gió chất lượng, hiệu quả cao với chi phí vô cùng tiết kiệm.

Trả lời