Hệ thống Phòng cháy chữa cháy là gì?

4.1/5 - (364 bình chọn)

Tình trạng cháy nổ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Vì vậy mỗi công trình, nhà xưởng, … cần trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Tổng Quan Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Chuyên Nghiệp


Là sự liên kết và kết nối giữa chuông báo cháy, ống dẫn nước/ khí chứa áp suất lớn. Chạy xuyên suốt trong khuôn viên của công trình. Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm: hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy, hệ thống hút khói sự cố và phòng bơm chữa cháy. Trong quá trình hoạt động hệ thống báo cháy sẽ liên kết với hệ thống chữa cháy để dập tắt đám cháy nhanh nhất có thể. Hệ thống báo cháy có chức năng nhận biết đám cháy, báo động cho người dùng và cuối cùng là kích hoạt hệ thống chữa cháy.

Quan trọng nhất trọng hệ thống chữa cháy là hệ thống hút khói sự cố. Ưu điểm nổi trội của hệ thống này là chịu nhiệt tốt, bền bỉ với thời gian. Có thể điều chỉnh được được lượng khói sẽ hút ra. Từ đó sẽ giảm được lượng khí độc trong môi trường cháy, giúp công tác chữa cháy an toàn, hiệu quả hơn.

Là đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, thi công và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các công trình. Đội ngũ Trần Gia chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho khách hàng của mình các giải pháp phòng cháy chữa cháy tốt nhất với chi phí phù hợp nhất cho công trình.

Những Điều Bạn Cần Biết Về Hệ Thống Phòng Cháy Chữa Cháy Chuyên Nghiệp

1. Hệ Thống Báo Cháy

Hệ thống báo cháy trong hệ thống phòng cháy chữa cháy có chức năng nhận biết và phát hiện đám cháy khi đám cháy bùng phát. Đồng thời gửi tín hiệu, báo động đến cho người dùng, quản lý hoặc đơn vị chữa cháy và kích hoạt hệ thống chữa cháy.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy hiện nay gồm 3 phần chính: 

 • Trung tâm báo cháy: Bo mạch xử lý, bộ nguồn, ắc quy.
 • Thiết bị đầu vào: cảm biến, công tắc khẩn và đầu báo.
 • Thiết bị đầu ra: Đèn báo cháy, chuông báo cháy, bảng hiệu phòng cháy chữa cháy.
Hệ thống chữa cháy
Hệ thống chữa cháy

Hệ thống báo cháy hiện nay trên thị trường được chia thành hai loại: Báo cháy theo zone và báo cháy theo địa chỉ. Để lựa chọn được hệ thống báo cháy phù hợp, Trần Gia sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết hơn về hai loại hình báo cháy này.

1.1 Hệ thống báo cháy theo Zone

Hệ thống báo cháy này thường được sử dụng cho các công trình, không gian có diện tích nhỏ như nhà dân, nhà xưởng nhỏ, … Nguyên tắc hoạt động của hệ thống báo cháy theo Zone là sử dụng các thiết bị cảm biến đầu vào để nhận biết và phát hiện đám cháy. Sau đó truyền và kích hoạt báo động đến người dùng để mọi người chủ động dập tắt đám cháy và sơ tán khi cần thiết.

1.2 Hệ thống báo cháy theo địa chỉ

Hệ thống báo cháy theo địa chỉ được sử dụng cho các công trình, nhà xưởng có không gian và diện tích lớn. Hệ thống báo cháy sẽ cảm biến khi các dấu hiệu của đám cháy xuất hiện và truyền tín hiệu về trung tâm kiểm soát. Tại đây trung tâm kiểm soát xử lý và truyền tín hiệu đến thiết bị báo động cháy tại khu vực xảy ra cháy. Hệ thống này giúp người dùng phát hiện nhanh và chính xác vị trí của đám cháy từ đó có các biện pháp chữa cháy và sơ tán kịp thời.

2. Hệ Thống Chữa Cháy

Hệ thống chữa cháy là hệ thống quan trọng nhất trong toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Trên thị trường hiện nay hệ thống chữa cháy được chia thành ba loại chính sau:

 • Hệ thống chữa cháy nước Sprinkler.
 • Hệ thống chữa cháy bọt foam.
 • Hệ thống chữa cháy khí.

Mỗi hệ thống chữa cháy khác nhau sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau phù hợp cho các loại hình kinh doanh khác nhau. Sau đây Trần Gia sẽ đi sâu phân tích từng loại hình để bạn có thể chọn được loại hình chữa cháy phù hợp nhất cho hình thức kinh doanh của mình.

2.1 Hệ thống chữa cháy nước Sprinkler

Hệ thống chữa cháy nước Sprinkler được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Hệ thống này sử dụng các đầu phun có gắn thiết bị cảm biến, vòi xả kín và luôn luôn ở chế độ thường trực, sẵn sàng xử lý đám cháy. 

Hệ thống chữa cháy nước tự động Sprinkler có hai loại gồm:

 • Hệ thống chữa cháy nước tự động Sprinkler thường: Các đầu cảm biến và vỏi xả sẽ được gắn vào hệ thống ống có sẵn nước. Từng sprinkler cảm biến sẽ được kích hoạt riêng lẻ khi có cháy xuất hiện ở từng điểm khác nhau. Hệ thống chữa cháy Sprinkler chữa cháy trên diện tích nhỏ và chỉ xử lý ở từng điểm cục bộ nhất định.
 • Hệ thống chữa cháy nước Sprinkler hồng thủy: Tất cả các đầu sprinkler có gắn cảm biến sẽ được kích hoạt đồng thời khi nhận được tín hiệu từ hệ thống báo cháy. Hệ thống này sẽ phun ra một lượng nước lớn, dày đặc bao trùm một diện tích lớn. Tùy theo diện tích và loại hình kinh doanh khác nhau mà Trần Gia sẽ tư vấn cách đi đường nước phù hợp cho không gian của khách hàng.

Ưu điểm: lắp đặt nhanh, chi phí thấp. Hệ thống này phù hợp với các công trình nhỏ như nhà dân, nhà xưởng nhỏ, nhà cao tầng, …

Nhược điểm: sẽ làm hỏng các thiết bị điện tử, công nghệ, các sản phẩm kỵ nước.

2.2 Hệ thống chữa cháy bọt foam

Hệ thống chữa cháy bọt foam được sử dụng cho các đám cháy mà nguyên nhân gây ra đám cháy hệ thống chữa cháy khác không thể xử lý. Có thể kể đến các đám cháy gây ra bởi xăng dầu, khí đốt, … Hệ thống chữa cháy bọt foam bao gồm không khí, bọt cô đặc và nước. Tùy vào điều kiện đám cháy khác nhau mà chúng ta sẽ sử dụng loại bọt với thành phần và tốc độ chữa cháy khác nhau.

2.3 Hệ thống chữa cháy khí

Hệ thống chữa cháy khí không gây thiệt hại tới máy móc, các thiết bị công nghệ điện tử. Vì vậy nó rất phù hợp cho các khu công nghệ cao, các công ty công nghệ, văn phòng máy chủ, …. Trên thị trường hiện nay có hai loại khí thường được sử dụng là khí CO2 và các loại khí trơ. Khí CO2 không sử dụng được trong phòng có người. Khí trơ sử dụng được trong phòng có người và không hay nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người.

3. Hệ Thống Hút Khói Sự Cố

Hệ thống hút khói sự cố được kết nối và vận hành đồng bộ với hệ thống phòng cháy. Khi có chuông báo cháy xuất hiện hệ thống hút khói sẽ được kích hoạt kịp thời nhằm đảm bảo hút ra tốt nhất lượng khói xuất hiện trong đám cháy. Thực tế đã cho thấy, hệ thống hút khói sự cố giúp đảm bảo an toàn thoát nạn và an toàn chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

Trần Gia thi công hệ thống hút khói sự cố
Trần Gia thi công hệ thống hút khói sự cố

Cấu tạo của hệ thống hút khói sự cố gồm: 

 • Cảm biến quạt gió tích hợp hệ thống báo cháy
 • Ống dẫn khói
 • Quạt gió hút khói
 • Bộ vi mạch xử lý thông tin

Các công trình nhà xưởng khi thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy không nên vì tiết kiệm chi phí mà bỏ qua hệ thống hút khói sự cố. Hệ thống này có giá trị rất lớn và hữu ích trong công tác đảm bảo thoát nạn, an toàn phòng cháy chữa cháy.

4. Phòng Bơm Chữa Cháy

Phòng bơm chữa cháy giúp đưa lượng nước nhanh với áp suất lớn đến xử lý đám cháy nhanh hơn. Một hệ thống phòng bơm chữa cháy trong hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm: 1 bơm chữa cháy chính (thông thường là bơm điện), 1 bơm dự phòng ( bơm xăng hoặc bơm diesel) công suất tương đương. 1 bơm bù áp và 1 bình tích áp. Tủ điều khiển phòng bơm. Thiết bị kết nối, phụ kiện điều khiển.

Phòng bơm chữa cháy
Phòng bơm chữa cháy

Dịch Vụ Và Cam Kết Của Trần Gia

Trần Gia – đơn vị chuyên sản suất, thi công lắp đặt các công trình hệ thống phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm, trải qua nhiều công trình lớn. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình trải nghiệm tốt nhất. Sự tư vấn tận tâm nhất từ đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trên thị trường. Thi công đúng tiến độ, thời gian theo đúng thiết kế và thẩm mỹ đã thống nhất. Đảm bảo hiệu quả hoạt động và vận hành tối đa. Bảo hành dài hạn, sẵn sàng hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Hãy đến với Trần Gia để chúng tôi được phục vụ bạn!